Bộ trưởng GD-ĐT: 'Giá sách giáo khoa cao 2 - 3 lần, tôi không thanh minh hộ, nhưng...'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tại Quốc hội, khi nói về giá sách giáo khoa mới cao hơn 2 - 3 lần, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng "không  phải thanh minh hay giải thích cho doanh nghiệp", nhưng ông cung cấp thông tin để các đại biểu biết.

Sáng 25.5, tại phiên thảo luận ở tổ của Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã có những giải thích xung quanh giá sách giáo khoa tăng 2 - 3 lần.

"Việc này, tôi không phải thanh minh hay giải thích cho doanh nghiệp, nhưng cung cấp thông tin để các đại biểu biết thêm", ông Sơn nói.

Bộ trưởng GD-ĐT: 'Giá sách giáo khoa cao 2 - 3 lần, tôi không thanh minh hộ, nhưng...' - ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn giải thích về giá sách giáo khoa mới

Gia Hân

Người đứng đầu ngành GD-ĐT cho rằng, khi chúng ta so sánh giá sách cần so sánh tương đồng, tức là so sánh các bộ sách được biên soạn mới theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 với nhau.

Ví dụ sách mới cho lớp 1, 2, 3, 7, 10 tức là một hệ thống biên soạn mới xã hội hóa theo chủ trương của Quốc hội, tức là xã hội hóa nhiều bộ sách, các loại sách biên soạn khổ lớn hơn, giấy tốt hơn, quy trình từ biên soạn, giới thiệu, thử nghiệm, phát hành là các doanh nghiệp đảm nhiệm và kê khai giá với Bộ Tài chính.

Giá đó, nếu như các bộ sách lớp 3, 7, 10 như giá phát hành sách năm nay của Nhà xuất bản Giáo dục, là giảm được từ 10 - 15% so với các sách tương ứng của năm ngoái, trong khi giá thành vật liệu, nhiên liệu tăng lên.

Còn nếu so với các bộ sách cũ của chương trình giáo dục phổ thông 2006 thì đấy là các sách mà nhà nước đã bỏ tiền cho rất nhiều các khâu từ biên soạn, thẩm định, với khổ nhỏ hơn, giấy xấu. Nếu so bộ sách cũ thì giá thành dao động từ 50.000 - 100.000 đồng, còn bộ sách mới dao động từ 200.000 - 300.000 đồng, tùy từng loại sách.

"Nếu như so với sách của hệ thống cũ thì khác nhau nhưng so với sách của chương trình mới thì đồng đẳng, hợp lý", ông Sơn khẳng định.

Ông Sơn cũng cho biết, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo Nhà xuất bản Giáo dục mỗi đầu sách dành 25.000 bản để phát cho học sinh vùng sâu, vùng xa. Tuy con số này vẫn là ít nhưng cần có các biện pháp khác.

Bên cạnh đó, ngay khi sách chưa phát hành, chưa đến tay người học thì đã yêu cầu nhà xuất bản đưa thành các file pdf lên các trang mạng để học sinh có thể lấy xuống thuận tiện.

Về ý kiến sách giáo khoa mỗi năm lại thay đổi gây lãng phí, ông Sơn giải thích: các sách biên soạn theo bộ mới là hoàn toàn dùng lại được chứ không phải là sách dùng một lần. Còn người ta cứ nói năm nào cũng thay sách bởi vì phải thay 12 năm mới hết được, năm nào cuốn chiếu thay lớp 1, 2, 3, 10, năm tới là 4, 8, 11 và một năm nữa mới thay xong.

"Năm nào cũng có nhiệm vụ thay sách thì đương nhiên sách cũ không dùng được cho năm mới nhưng những sách biên soạn mới hoàn toàn có thể dùng lại được. Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các trường tăng cường mua sách đưa vào thư viện để học sinh có thể dùng lại nhiều lần", Bộ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

Trước đó, như Thanh Niên đã phản ánh, giá sách giáo khoa mới mà các nhà xuất bản công bố đều tăng ít nhất 2 - 3 lần so với sách hiện hành (chưa kể sách tiếng Anh).

Nhiều phụ huynh cho rằng, ngoài các nguyên nhân về "khổ to, giấy đẹp" như Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích giống các nhà xuất bản đã giải thích ở trên thì một trong những lý do khiến người dân phải chi nhiều tiền hơn là do các bộ sách giáo khoa mới "đẻ " ra nhiều đầu sách giáo khoa hơn trước, trong đó có những cuốn sách không cần thiết như sách giáo khoa cho môn thể dục, trải nghiệm sáng tạo,...

Sách của lớp 10 theo từng chuyên đề cũng được cho rằng các nhà xuất bản "xé nhỏ nhiều nội dung ra để bán được nhiều sách, mục đích chỉ là thu lợi nhuận".

Về lo ngại lãng phí sách giáo khoa do chỉ sử dụng được một lần, người dân phản ánh không phải vì "thay sách" theo chương trình mới như Bộ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích ở trên mà là do mỗi năm nhà trường hoặc địa phương lại chọn sách giáo khoa mới do chất lượng sách chọn năm trước không tốt hoặc do sách đó không phát hành nữa...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU