Bộ trưởng Đức đề xuất đạp xe, giảm nhiệt máy sưởi để làm ông Putin khó chịu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Kinh tế Đức kêu gọi người dân tiết kiệm năng lượng để giảm phụ thuộc vào Nga nhưng Moscow cho rằng EU sẽ không thể tìm nguồn thay thế hoàn toàn trong 5 - 10 năm tới.

Trong cuộc phỏng vấn đăng trên báo Funke ngày 15.4, Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck kêu gọi “những người yêu nước” tiết kiệm năng lượng vì việc này sẽ khiến Tổng thống Nga Vladimir Putin thấy “khó chịu”.

Bộ trưởng Đức đề xuất đạp xe, giảm nhiệt máy sưởi để làm ông Putin khó chịu - ảnh 1

Bộ trưởng Kinh tế và Khí hậu Đức Robert Habeck

AFP

Theo AFP, ông Habeck, chính trị gia đảng Xanh, cho rằng người dân có thể tiết kiệm 10% năng lượng và đề xuất những biện pháp “rất đơn giản” như kéo rèm cửa để tránh mất nhiệt vào ban đêm, giảm nhiệt độ máy sưởi bớt 1 độ.

“Nếu qua lễ Phục sinh (17.4) chúng ta có thể đi xe đạp hoặc đi tàu, điều đó cũng tốt. Việc đó giúp bạn tiết kiệm tiền và khiến ông Putin khó chịu”, ông Habeck nói.

Nga sẽ bán dầu cho các nước "thân thiện" trong bất kỳ khung giá nào

Đến nay, các nước EU, đặc biệt là Đức, vẫn phản đối việc cấm nhập khẩu khí đốt Nga vì phụ thuộc lớn vào nguồn cung này. Đức đã giảm mức nhập khẩu khí đốt từ Nga từ 55% trước khi chiến sự Ukraine bùng phát xuống còn 40%. Tuy nhiên, ông Habeck tuần trước ước tính phải đến giữa năm 2024 nước này mới có thể ngắt nguồn cung từ Nga.

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 15.4 cho rằng EU sẽ không thể thay thế hoàn toàn nguồn dầu mỏ và khí đốt từ Nga trong 5 - 10 năm tới.

Bộ trưởng Đức đề xuất đạp xe, giảm nhiệt máy sưởi để làm ông Putin khó chịu - ảnh 2

Một mỏ dầu tại thành phố Krasnoyarsk ở Nga

Reuters

Sputnik trích bài viết của ông Novak trên tạp chí Energy Policy nêu rằng các nhà sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ rất muốn giành thị phần tại châu Âu nhưng việc thiếu hạ tầng đã gây cản trở Washington xuất khẩu. EU có cân nhắc các nhà cung cấp như Qatar, Ả Rập Xê Út, Kuwait và Algeria nhưng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nói rằng các thành viên sẽ không thể bù đắp nguồn cung của Nga.

Về nguồn than, Nam Mỹ và Nam Phi có thể thay thế Nga nhưng giới chuyên gia tin rằng sẽ khó để các vùng này đưa ra mức giá hợp lý do chi phí hậu cần và nhu cầu cao, ông Novak lưu ý.

AFP cùng ngày dẫn lời các quan chức châu Âu cho biết EU đang chuẩn bị các lệnh cấm vận dầu khí của Nga nhưng việc phê chuẩn các biện pháp này đòi hỏi hủy các hợp đồng hiện tại, tìm nguồn thay thế và ngăn việc né tránh cấm vận. “Việc đó không thể hoàn thành qua một đêm. Nó đòi hỏi ít nhất nhiều tháng”, một quan chức liên quan việc lên kế hoạch cắt giảm nhập khẩu năng lượng Nga cho biết.

Tuần trước, EU công bố lệnh cấm nhập khẩu than của Nga nhưng biện pháp chỉ được thi hành từ giữa tháng 8, ảnh hưởng đến 8 tỉ euro nguồn xuất khẩu than của Nga mỗi năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU