Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm tội phạm liên quan 'tín dụng đen'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhấn mạnh Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen".

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tại phiên chất vấn sáng 10.8, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến Nhi (Bến Tre) nêu thực trạng vừa qua tình hình tội phạm liên quan đến "tín dụng đen" rất phức tạp, thủ đoạn tinh vi.

Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm tội phạm liên quan 'tín dụng đen' - ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Yến Nhi

gia hân

Theo đại biểu Nhi, có thực trạng bên cho vay nặng lãi buộc bên đi vay phải sang tên nhà, đất để thế chấp, cầm cố. Khi người đi vay không trả được nợ do lãi mẹ đẻ lãi con thì chúng sang nhượng nhà, đất đó cho người khác. Cơ quan chức năng khó khăn trong thu thập chứng cứ xử lý.

Trả lời đại biểu Bến Tre, Bộ trưởng Tô Lâm thừa nhận tội phạm "tín dụng đen" rất phức tạp. Trong 3 năm qua, Bộ Công an đã phối hợp với các lực lượng thực hiện nhiều biện pháp mạnh để kiềm chế, đẩy lùi, nhưng tình trạng vẫn tiềm ẩn phức tạp, như việc các đối tượng lợi dụng cho vay qua internet, qua app, hoạt động với quy mô lớn và có sự tham gia của người nước ngoài.

Gần đây, ngành công an triệt phá băng nhóm hoạt động với quy mô lớn, hoạt động ở nhiều tỉnh, thành do các đối tượng, thậm chí có cả người nước ngoài tham gia điều hành với quy mô rất lớn, với số tiền cho vay lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Ông Tô Lâm đánh giá, nguyên nhân chủ yếu là nhu cầu vay "tín dụng đen" trong nhân dân vẫn còn lớn, nhiều người khó khăn bị các đối tượng lợi dụng.

"Chúng sử dụng nhiều thủ đoạn, tận dụng kẽ hở giữa hoạt động dân sự và hình sự để cho vay. Đây là ranh giới rất phức tạp, nếu không thận trọng có thể hình sự hóa các quan hệ dân sự. Nếu không làm nghiêm thì lại bỏ lọt tội phạm", ông Tô Lâm nói.

Về giải pháp, theo ông Tô Lâm, Bộ Công an sẽ tiếp tục duy trì khí thế tấn công, trấn áp mạnh mẽ tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen", không được chủ quan, chùng xuống.

"Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, toàn dân trong giải quyết các loại tội phạm này", ông Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm tội phạm liên quan 'tín dụng đen' - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn sáng 10.8

gia hân

Bên cạnh đó, ông Tô Lâm cho rằng, cần tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thường xuyên cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động "tín dụng đen", cho vay nặng lãi, để nhân dân phòng ngừa.

Bộ Công an cũng phối hợp chặt chẽ với ngành ngân hàng đẩy mạnh các biện pháp để người dân tiếp cận được nguồn vốn vay của các tổ chức tín dụng của ngân hàng một cách thuận lợi, đáp ứng được yêu cầu, không phải không phải đi vay "tín dụng đen".

Bên cạnh đó, một trong những biện pháp căn cơ hiện nay là sử dụng căn cước công dân để thực hiện cho vay, giải quyết những vấn đề về tín chấp, thế chấp tài sản. Ông Tô Lâm cho rằng, theo cách này, các tổ chức ngân hàng, tài chính có thể xác định ngay được người vay rất chính xác.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng nhấn mạnh, Bộ Công an sẽ tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm các loại tội phạm vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen" bởi phần lớn các tổ chức "tín dụng đen" đều có liên quan, có quan hệ với đối tượng tội phạm hình sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU