Bố trí phòng cầu nguyện cho các VĐV theo đạo Hồi

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Từ ngày sang Việt Nam dự SEA Games 31 đến giờ, hôm nào các cầu thủ đội U.23 Malaysia cũng xuống phòng cầu nguyện để thực hiện nghi thức tâm linh.

Khách sạn Nam Cường (Nam Định), nơi lưu trú của các đội khách tại bảng A môn bóng đá nam đã bố trí 1 căn phòng rộng, dành riêng cho các đội, các trọng tài theo đạo Hồi để cầu nguyện mỗi ngày. Tại Phú Thọ, nơi tổ chức bảng B, khách sạn Mường Thanh cũng chu đáo tương tự.

Ông Nguyễn Đắc Thủy, giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Thọ, chia sẻ: “Là nước đăng cai SEA Games 31, chúng ta luôn thể hiện lòng mến khách, sự chu đáo với bạn bè quốc tế, các đoàn thể thao Đông Nam Á khi họ đặt chân đến Việt Nam tham dự đại hội. Ban tổ chức địa phương luôn nỗ lực và cố gắng ở mức cao nhất về công tác hậu cần. Tôi đã chỉ đạo các khách sạn, những nơi lưu trú của các đội, các trọng tài quốc tế và những địa điểm tập luyện hay thi đấu cần bố trí phòng cầu nguyện để phục vụ những ai có nhu cầu. Chúng ta đặc biệt tôn trọng sự đa dạng về văn hóa, tôn trọng tín ngưỡng của các nước và sẵn sàng hỗ trợ ở mức tối đa”. Ở khách sạn Mường Thanh, khi các đội theo Hồi giáo không sử dụng phòng cầu nguyện mà muốn cầu nguyện ở phòng riêng, ban lễ tân của khách sạn còn chu đáo cắt mô hình mũi tên dán ở trên tường, để cầu thủ biết được hướng cầu nguyện.

Bố trí phòng cầu nguyện cho các VĐV theo đạo Hồi - ảnh 1

Khách sạn Nam Cường (Nam Định) bố trí phòng cầu nguyện cho các đội tại bảng A môn bóng đá nam SEA Games 31

HOÀNG QUÂN

Tương tự, tại Hà Nam, các đội futsal Đông Nam Á cũng được phục vụ chu đáo về mọi mặt. Bà Bùi Hiền Lương, phụ trách bóng đá Tổng cục TDTT, cho biết: “Chúng ta tổ chức 40 môn thể thao cho 11 quốc gia, trong đó văn hóa và tôn giáo của các nước là không giống nhau. Vì thế, Ban tổ chức đại hội trong quá trình chuẩn bị, đã đặt ra kế hoạch là mọi khâu phải làm các cho các nước bạn cảm thấy hài lòng, như họ đang được sinh hoạt, thi đấu trên chính đất nước của họ vậy. Bóng đá nam ở Nam Định hay Phú Thọ, bóng đá nữ ở Quảng Ninh, futsal ở Hà Nam và các môn thể thao khác nữa, các đoàn thể thao quốc tế rất được tôn trọng. Khi nhìn thấy hình ảnh các cầu thủ nước ngoài đi vào các phòng cầu nguyện, chúng tôi cũng cảm thấy xúc động”.

Bố trí phòng cầu nguyện cho các VĐV theo đạo Hồi - ảnh 2
Bố trí phòng cầu nguyện cho các VĐV theo đạo Hồi - ảnh 3

Phòng cầu nguyện tại khách sạn Nam Cường (Nam Định)

hoàng quân

Về công tác hậu cần liên quan đến bữa ăn, các khách sạn luôn chuẩn bị kỹ lưỡng, lên thực đơn đầy đủ dinh dưỡng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo hình thức tiệc tự chọn (buffet); đồng thời chia thành nhiều khu vực ăn uống để đáp ứng nhu cầu của số đông HLV, VĐV... Thực đơn đa dạng với món ăn Âu, Á, món ăn theo tôn giáo, văn hóa mỗi nước. Đáng chú ý, để phục vụ những khách theo đạo Hồi, các khách sạn luôn bố trí các quầy đồ ăn Halal (dành cho những ai ăn kiêng, không được ăn thịt bò hoặc thịt lợn”.

Bố trí phòng cầu nguyện cho các VĐV theo đạo Hồi - ảnh 4
Bố trí phòng cầu nguyện cho các VĐV theo đạo Hồi - ảnh 5
Bố trí phòng cầu nguyện cho các VĐV theo đạo Hồi - ảnh 6

Đây là mũi tên định hướng để cầu nguyện cho đội U.23 Indonesia tại khách sạn Mường Thanh ở Phú Thọ

hoàng quân

Nữ tỉ phú Nualphan Lamsam (vẫn thường được gọi là Madam Pang), Trưởng đoàn đội U.23 Thái Lan khi có mặt ở Nam Định cũng chia sẻ, đội bóng do bà quản lý cảm thấy rất hài lòng với khâu đón tiếp và phục vụ chu đáo của nước chủ nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU