Bộ TN-MT kiến nghị bỏ giám sát đặc biệt đối với Formosa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cho rằng thảm hoạ ô nhiễm biển 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra từ năm 2016 đã được khắc phục, Bộ TN-MT mới đây đã đề nghị Thủ tướng cho bỏ cơ chế giám sát đặc biệt đối với Formosa.

Bộ TN-MT đề nghị giám sát Formosa theo quy định pháp luật, bỏ giám sát đặc biệt

Báo cáo Thủ tướng, Bộ TN-MT cho biết, sau hơn 5 năm triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến nay sự cố môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra đã được khắc phục.

Bộ TN-MT kiến nghị bỏ giám sát đặc biệt đối với Formosa - ảnh 1

Bộ TN-MT đề nghị Thủ tướng cho bỏ giám sát đặc biệt đối với Formosa

phạm Đức

Từ tháng 6.2016 đến nay, các nguồn chất thải phát sinh từ quá trình vận hành thương mại của Formosa được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo đạt Quy chuẩn Việt Nam trước khi thải ra môi trường; Formosa đã hoàn toàn kiểm soát được các nguồn thải ô nhiễm, bảo đảm an toàn môi trường, đầu tư bổ sung và đưa vào vận hành nhiều hạng mục cải thiện công trình bảo vệ môi trường theo cam kết với Chính phủ Việt Nam.

Theo Bộ TN-MT, với các kịch bản, phương án tính toán mô hình xả thải ngầm và xả mặt đã được Formosa phối hợp với các nhà khoa học, các trường đại học, viện nghiên cứu thực hiện; kết hợp với các công trình bảo vệ môi trường cải thiện, bổ sung mà Formosa đã đầu tư, đặc biệt là hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học cho thấy việc tiếp tục duy trì phương án xả ngầm như hiện nay vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ vấn đề nước thải của Formosa, đồng thời sẽ không gây ảnh hưởng đến giao thông vận tải biển của khu vực.

Bộ TN-MT cho biết, trên cơ sở ý kiến thống nhất của các Bộ, ngành, địa phương, Hội đồng giám sát thống nhất đề nghị chuyển cơ chế giám sát từ cơ chế đặc biệt (thường xuyên, liên tục) về bảo vệ môi trường đối với Formosa như Tổ giám sát liên ngành đã triển khai thực hiện trong thời gian vừa qua sang cơ chế kiểm tra, thanh tra, giám sát theo quy định của pháp luật.

Bộ TN-MT kiến nghị bỏ giám sát đặc biệt đối với Formosa - ảnh 2

Báo chí và dư luận đặc biệt quan tâm về sự cố ô nhiễm biển miền Trung do Formosa gây ra vào năm 2016

lê quân

Trên cơ sở này, Bộ TN-MT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ TN-MT dừng cơ chế giám sát thường xuyên, liên tục, chuyển sang cơ chế kiểm tra, thanh tra, giám sát theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường, pháp luật về thanh tra đối với Formosa trong thời gian tới.

Bộ TN-MT kiến nghị thúc đẩy tro, xỉ của Formosa được làm vật liệu xây dựng

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT hướng dẫn UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc sử dụng các loại tro, xỉ của nhà máy nhiệt điện, phân bón, hoá chất và sản xuất thép vào các công trình xây dựng.

Bộ TN-MT kiến nghị bỏ giám sát đặc biệt đối với Formosa - ảnh 3

Cá chết do nhiễm độc do Formosa xả thải dạt vào bãi biển ở miền Trung

khánh hoan

Chỉ đạo Bộ NN-PTNN sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật hoặc quy định khi sử dụng chất thải thông thường làm nguyên liệu, vật liệu trong các công trình thủy lợi.

Chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục chỉ đạo giám sát, kiểm tra, thanh tra các hoạt động bảo vệ môi trường của Formosa; tổ chức kiểm soát nguồn ô nhiễm của Formosa. Phát huy vai trò của cộng đồng, chính quyền, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh trong giám sát, bảo vệ môi trường tại Formosa.

Cán bộ mất chức vì vụ Formosa được bổ nhiệm làm lãnh đạo

Cũng liên quan đến thảm hoạ ô nhiễm biển tại 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra vào năm 2016, mới đây, Bộ TN-MT cũng đã bổ nhiệm lại nhân sự bị kỷ luật cách chức đối với ông Lương Duy Hanh. Ông Hanh được bổ nhiệm làm Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ, Bộ TN-MT.

Bộ TN-MT kiến nghị bỏ giám sát đặc biệt đối với Formosa - ảnh 4

Ông Lương Duy Hanh bị kỷ luật cách chức vì vụ Formosa mới đây được bổ nhiệm làm Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ, Bộ TN-MT

cổng thông tin tổng cục môi trường

Trước đó, tháng 6.2017 ông Hanh bị cách chức Cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường thuộc Tổng cục Môi trường, xuống làm chuyên viên Vụ Pháp chế, Bộ TN-MT, do có trách nhiệm trong việc Formosa xả thải gây ra thảm hoạ ô nhiễm biển 4 tỉnh miền Trung.

Đến tháng 10.2019, ông Lương Duy Hanh được Bộ TN-MT quy hoạch vào 2 vị trí làm Vụ trưởng Vụ Thẩm định và Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải đều thuộc Tổng cục Môi trường. Ông Hanh còn được quy hoạch làm Vụ phó Vụ Khoa học công nghệ, Bộ TN-MT.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU