Bộ Thương mại Nhật Bản thông đồng với Toshiba vi phạm pháp luật?

Bộ Thương mại Nhật Bản thông đồng với Toshiba vi phạm pháp luật?

0 Thanh Niên Online

Theo đó, bộ này đã tìm cách tác động đến phiếu bầu của cổ đông đối với các đề cử giám đốc tại cuộc họp đại hội đồng thường niên năm ngoái.

Báo cáo điều tra nêu rõ cách thức Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp gây sức ép lên quỹ của Đại học Harvard và các nhà đầu tư nước ngoài khác ở Toshiba.

Cụ thể, Toshiba đã chủ động nhờ cậy quan chức hỗ trợ chống lại các nhà đầu tư chủ động. Các điều tra viên nghi ngờ đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ Thương mại Nhật Bản thông đồng với Toshiba vi phạm pháp luật? - ảnh 1

“Toshiba bị phát hiện đã lên kế hoạch ngăn chặn hiệu quả các cổ đông thực hiện quyền đề xuất và quyền biểu quyết của họ tại đại hội đồng cổ đông thường niên bằng cách gây ảnh hưởng không phù hợp lên Effissimo, quỹ Harvard và một quỹ khác, 3D Investment Partners”, điều tra viên Takao Nakamura cho biết.

Quỹ Effissimo Capital Management, cổ đông hàng đầu có trụ sở tại Singapore, cùng nhiều nhà đầu tư chủ động khác đã thúc đẩy thành công một cuộc điều tra vào tháng 3.2021.

Sau đó, cựu giám đốc điều hành của Toshiba đã từ chức vì bê bối. Tình hình hỗn loạn sau đó dẫn đến việc CVC Capital đưa ra giá 20 tỉ USD mua lại tập đoàn này. Toshiba đã bác bỏ đề nghị mua lại này và cho biết sẽ tiến hành xem xét lại chiến lược.

Cuộc điều tra còn phát hiện Toshiba và chính phủ Nhật đã nỗ lực ép Effissimo phải rút lại đề xuất của cổ đông đối với các ứng cử viên hội đồng quản trị có mục tiêu cải thiện quản trị tập đoàn. Toshiba và Bộ Thương mại cho biết đang xem xét các nội dung của báo cáo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU