Bỏ ‘thời trang nhanh’, châu Âu hướng đến 'thời trang tái chế'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xu hướng tiêu dùng xanh trong cả ngành dệt may và da giày đang đang được đẩy mạnh là điều mà các doanh nghiệp cần chú ý.

Bà Nguyễn Hoàng Thúy, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Bắc Âu), trong các cuộc xúc tiến thương mại gần đây đã khuyến cáo: Liên minh châu Âu đang hướng đến mục tiêu loại bỏ văn hóa “tiêu thụ và vứt bỏ”, loại bỏ các sản phẩm có “vòng đời ngắn”, và nền kinh tế “tạo ra rác”. Hồi cuối tháng 3.2022, Ủy ban châu Âu đã trình bày đề xuất đối với “Chiến lược Dệt may mới của EU”, là một phần trong kế hoạch hành động lớn hơn về một nền kinh tế tuần hoàn.

Bỏ ‘thời trang nhanh’, châu Âu hướng đến 'thời trang tái chế' - ảnh 1

Đến năm 2030, các sản phẩm dệt may được đưa vào thị trường EU phải có tuổi thọ cao và có thể tái chế

Khả Hòa

Theo bà Thúy, một trong những yêu cầu mới nhất là “thiết kế để tái chế”. Cụ thể, các nước Bắc Âu đưa ra các yêu cầu nghiêm ngặt đối với các hóa chất không mong muốn và cấm sử dụng các bộ phận bằng nhựa, kim loại chỉ có mục đích trang trí. Các nước này cũng yêu cầu khắt khe hơn đối với sợi tự nhiên và sợi tổng hợp. Sợi dệt phải là sợi hữu cơ, tái chế hoặc có nguồn gốc sinh học.

Các quốc gia trong khu vực trên cũng yêu cầu cao hơn về độ bền và chất lượng sản phẩm. Vải dệt phải được thử nghiệm để đảm bảo các tiêu chí mới về độ bền như độ mài mòn, độ phai màu, độ giãn đứt, độ bền đường may, cũng như độ bền màu. Đáng lưu ý, trong số các hóa chất sẽ bị cấm trong phiên bản mới (như chất CMR gây ung thư và các hóa chất có chứa silicon). Riêng yêu cầu đối với vi nhựa, các nhà sản xuất phải đo lường bao nhiêu vi nhựa được phát tán ra khi giặt hàng dệt tổng hợp…

Tất cả những quy định này nhằm tăng chất lượng và tạo điều kiện thuận lợi cho nền kinh tế tuần hoàn trong ngành dệt may. Đến năm 2030, các sản phẩm dệt may được đưa vào thị trường EU có tuổi thọ cao và có thể tái chế, được làm chủ yếu từ sợi tái chế, không chứa các chất độc hại và được sản xuất đáp ứng các quyền về xã hội và môi trường. Thời trang nhanh không còn là mốt, và các dịch vụ sửa chữa và tái sử dụng được phổ biến rộng rãi. Các nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình trong chuỗi giá trị, kể cả khi chúng trở thành chất thải.

Dệt may, da giày Việt Nam là hai trong những sản phẩm, hàng hóa tăng trưởng xuất khẩu tương đối cao vào thị trường EU thời gian qua, nhờ được hưởng ưu đãi thuế từ Hiệp định EVFTA. Do đó, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý đến những thay đổi của thị trường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU