Từ đơn thư bạn đọc:

'Bó tay' xử lý sai phạm dự án Ocean View Nha Trang

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu khẩn trương xử lý các sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang. Đây là dự án xây dựng sai quy hoạch, sai mật độ nhưng việc xử lý dây dưa hơn 3 năm qua, khiến dư luận bất bình.

Ngày 23.11, một vị lãnh đạo UBND TP.Nha Trang (Khánh Hòa) cho biết đến thời điểm này mới có quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu tháo dỡ một công trình tại dự án Ocean View Nha Trang. Như vậy, tiến độ thực hiện tháo dỡ các công trình sai phạm tại dự án này tiếp tục chậm so với kế hoạch.

Sai phạm có hệ thống

Dự án Ocean View Nha Trang là một trong những dự án tai tiếng bậc nhất tại thành phố biển này. Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, dự án nằm trên địa bàn P.Vĩnh Nguyên và P.Vĩnh Trường (TP.Nha Trang), với diện tích 7,28 ha, trong đó diện tích xây dựng 5,15 ha, diện tích đất rừng phòng hộ là 2,12 ha do Công ty TNHH thương mại dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư. Từ năm 2018, tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện các biệt thự xây dựng trái phép nhưng sai phạm vẫn kéo dài. Đến năm 2019, sau khi báo chí phản ánh, cử tri lên tiếng, HĐND tỉnh Khánh Hòa nhiều lần chất vấn, cơ quan chức năng xác định dự án có 22 lô (công trình) xây dựng sai phạm với mật độ 80 - 100%, chiều cao nâng lên 7 - 8 tầng.

'Bó tay' xử lý sai phạm dự án Ocean View Nha Trang - ảnh 1

Dự án Ocean View Nha Trang có hàng chục công trình sai phạm nghiêm trọng chưa được xử lý

HIỀN LƯƠNG

Những vi phạm về xây dựng tại dự án này không chỉ gây bất bình trong dư luận địa phương mà từng làm “nóng” các kỳ họp HĐND tỉnh Khánh Hòa. Tháng 9.2019, UBND tỉnh này đã có quyết định cưỡng chế đối với 13 công trình xây dựng của dự án này. Đến tháng 4.2020, UBND tỉnh tiếp tục có văn bản yêu cầu hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại Ocean View Nha Trang trước ngày 30.6.2020 nhưng mọi chuyện vẫn như cũ. Tháng 7.2020, khi HĐND tỉnh Khánh Hòa họp, các đại biểu chất vấn về việc cưỡng chế 13 công trình sai phạm của dự án, thì số công trình vi phạm đã tăng lên 15. Những công trình vi phạm thi công dang dở trước đây nay đã hoàn thiện và có công trình đưa vào sử dụng như khách sạn. Thậm chí, có đại biểu HĐND tỉnh còn nghi vấn các biệt thự này có thế lực nào “chống lưng” hay “bật đèn xanh” để họ thực hiện trái quy định pháp luật trong thời gian dài, công khai mà không ai biết.

Ì ạch đến bao giờ ?

Đầu năm 2021, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành 15 quyết định về việc phê duyệt phương án tháo dỡ phần công trình sai phạm tại dự án Ocean View Nha Trang, đồng thời giao UBND TP.Nha Trang chủ trì phối hợp các đơn vị liên quan lên kế hoạch, phương án tháo dỡ công trình. Theo các quyết định, UBND tỉnh Khánh Hòa giao UBND TP.Nha Trang tháo dỡ phần vi phạm của 15 công trình. Theo đó, việc tháo dỡ sẽ chia làm 2 giai đoạn: giai đoạn 1, tháo dỡ phần vi phạm tầng cao để bảo đảm đúng quy hoạch; giai đoạn 2, tháo dỡ phần còn lại. Tổng kinh phí để tháo dỡ các công trình hơn 30 tỉ đồng do chủ đầu tư công trình chi trả; thời gian thực hiện việc tháo dỡ trong năm 2021. Thế nhưng, đến nay các biệt thự xây dựng vượt tầng tại dự án này vẫn ung dung tồn tại, thách thức cơ quan quản lý nhà nước.

Dự án Ocean View Nha Trang như cái “gai” trong mắt dư luận tại TP.Nha Trang, tuy nhiên việc để dự án này sai phạm nghiêm trọng trong thời gian kéo dài, cho thấy có dấu hiệu khuất tất, cố tình làm ngơ, thiếu trách nhiệm của cơ quan quản lý. Trước đây (vào năm 2019), cựu Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa thời điểm đó là ông Lê Văn Dẽ cũng đã từng nhận trách nhiệm với tư cách người đứng đầu ngành xây dựng, hứa sẽ khắc phục sớm và nghiêm đối với sai phạm tại dự án này. Tuy nhiên, đến nay mọi chuyện vẫn không có xoay chuyển gì đáng kể ngoài việc phê duyệt nhà thầu tháo dỡ 1/15 công trình sai phạm tại dự án nói trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU