'Bó tay' với tài xế không giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lỗi vi phạm khoảng cách an toàn khi lưu thông trên đường cao tốc là một nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ va chạm hoặc tai nạn đáng tiếc.

Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương liên quan đến nguyên nhân các tài xế đã không giữ khoảng cách an toàn /// Ảnh: Hoàng Phương
Một vụ tai nạn giao thông liên hoàn xảy ra trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương liên quan đến nguyên nhân các tài xế đã không giữ khoảng cách an toàn
Ảnh: Hoàng Phương

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, từ ngày 16.12, Đội tuần tra kiểm soát giao thông cao tốc số 5 thuộc Cục Cảnh sát Giao thông đã tổ chức ra quân thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông và trật tự xã hội trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Mở đợt cao điểm xử lý vi phạm giao thông trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Mục tiêu của đợt cao điểm nhằm góp phần làm giảm tai nạn và ùn tắc giao thông, phối hợp đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hoạt động trên tuyến cao tốc từ nay đến Tết Dương lịch 2018 và Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Theo đó, đội tuần tra kiểm soát giao thông đường cao tốc sẽ kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông như chạy quá tốc độ, vượt ẩu, dừng đổ sai quy định, đi ngược chiều, lùi xe trên đường cao tốc, xe quá hạn kiểm định, hết hạn sử dụng…

Sau nhiều ngày ra quân cao điểm, thượng tá Đinh Văn Khoan, Phó trưởng Phòng 8 phụ trách Đội tuần tra kiểm soát giao thông cao tốc số 5, cho biết trên tuyến cao tốc TP.HCM - Trung Lương không có tình trạng xe mô tô, xe gắn máy vi phạm chạy vào đường cao tốc như ở một số tuyến đường khác.

Nhìn chung, các tài xế có ý thức chấp hành luật giao thông, số vụ vi phạm giảm. Các tài xế bị xử phạt chủ yếu là qua hệ thống camera giám sát tốc độ tự động trên toàn tuyến cao tốc.

Đáng lo lỗi không giữ khoảng cách an toàn

Tuy nhiên, vấn đề đáng lưu ý nhất hiện nay là lỗi vi phạm khoảng cách an toàn khi lưu thông trên đường cao tốc. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ va chạm hoặc tai nạn đáng tiếc nhưng về phía lực lượng CSGT hiện không có phương tiện, thiết bị gì để đo được.

tai_nan_tren_cao_toc
Một vụ tai nạn trên cao tốc TP.HCM - Trung Lương khi các xe húc đuôi nhau vì không kịp xử lý khi khoảng cách an toàn giữa các xe không bảo đảm
Ảnh: Hoàng Phương

Thượng tá Đinh Văn Khoan nêu ví dụ: “Khi cả hai xe cùng chạy với tốc độ 120km/giờ nhưng có khoảng cách quá gần, không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn, chỉ cần xe phía trước gặp chướng ngại vật phải thắng gấp là xảy ra tai nạn ngay vì xe phía sau không kịp xử lý”.

“Nhưng vì không có phương tiện gì để đo, không chứng minh được lỗi vi phạm, tài xế không thừa nhận, nên không thể xử phạt được. Thậm chí dù lực lượng CSGT khi tuần tra trực tiếp phát hiện cũng không thể dừng xe xử lý được. Điều này rất khó. Nhưng đây là lỗi vi phạm nguy hiểm, rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông vì xe chạy với tốc độ cao. Điều này, hiện nay CSGT đành… bó tay!” , thượng tá Khoan nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU