Bộ Tài chính chi tiêu ngân sách 'giật gấu vá vai'

0 Thanh Niên Online

(TNO) Phát biểu tại nghị trường sáng nay 3.11, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Trần Du Lịch lo ngại trước tình trạng Bộ Tài chính đang thu - chi ngân sách theo kiểu 'giật gấu vá vai'.

Bộ Tài chính chi tiêu ngân sách 'giật gấu vá vai'

(TNO) Phát biểu tại nghị trường sáng nay 3.11, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM Trần Du Lịch lo ngại trước tình trạng Bộ Tài chính đang thu - chi ngân sách theo kiểu 'giật gấu vá vai'.

Tran-Du-LichĐại biểu Trần Du Lịch - Ảnh: Ngọc Thắng

Đánh giá mặt tích cực của tình hình kinh tế - xã hội, Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng cái được lớn nhất, nếu hình tổng thể của cả một cánh rừng, là “sự ổn định của vĩ mô, lạm phát bên trong và các hiệp định thương mại ký kết bên ngoài đã mở ra một thời kỳ mới so với thời điểm năm 2010”.

Tuy nhiên, về tồn tại, theo ông Lịch, trong số 21 chỉ tiêu giai đoạn 5 năm (từ 2011 - 2015), có 9 chỉ tiêu không đạt lại rơi vào đúng 9 chỉ tiêu tạo ra chất lượng tăng trưởng, như: tổng đầu tư xã hội/GDP, sản phẩm công nghệ cao, năng suất lao động, lao động qua đào tạo… Đại biểu Lịch lo ngại trong 5 năm tới hoặc từ năm 2016, có thể GDP năm sau sẽ không thể cao hơn năm trước như kế hoạch đã đề ra.

GDP phục hồi, doanh nghiệp vẫn “chết” nhiều

Ví von tăng trưởng thời gian qua như người đã “nhón gót chân lên”, nếu không có động lực mới sẽ không thể tăng được nữa, đại biểu đề nghị phải khắc phục được 4 hạn chế:

Thứ nhất, tổng đầu tư vốn toàn xã hội giảm (trong khi nền kinh tế chủ yếu tăng trưởng dựa vào vốn).

Thứ hai, nông nghiệp đã giảm trần tăng trưởng và suy giảm.

Thứ ba, kinh tế phục hồi nhưng doanh nghiệp trong nước thời gian dài chết quá nhiều, xảy ra hiện tượng FDI tồn tại tốt còn doanh nghiệp trong nước phát triển yếu kém. Nếu duy trì tăng trưởng dựa vào FDI, đại biểu Lịch lo ngại sẽ phát sinh mâu thuẫn vì xét cho cùng FDI vẫn là nợ quốc gia, GDP tăng nhưng lợi tức của quốc gia sẽ giảm, bởi vì tổng nguồn vốn đưa vào bao giờ cũng thấp hơn tổng đưa ra và phân phối không được.

Thứ tư, vướng vào chi ngân sách, nợ công thâm thủng, đại biểu cảm thấy hiện nay chi tiêu ngân sách, Bộ Tài chính khổ sở theo kiểu giật gấu vá vai thì rõ ràng không có dư địa kích tổng cầu cho giai đoạn sau.

“Từ 2016 trở đi, với 4 hạn chế trên, tôi đồng ý tăng trưởng GDP 6,5-7% nhưng nếu không có động lực mới thì không đạt được”, ông Lịch băn khoăn.

Động lực mới ở đây, theo ông Lịch, về chính sách tiền tệ, vấn đề nợ xấu, đổ vỡ ngân hàng đã được xử lý khá tốt, nhưng phải sớm giảm lãi suất cho vay trung - dài hạn. Để kích thích tăng trưởng, tỷ lệ tăng tín dụng phải gấp 3 lần tăng trưởng GDP, tức khoảng 20%/năm.

Đối với chính sách tài khóa, vấn đề quan trọng nhất phải xem lại cân đối thu - chi, giảm cho được chi thường xuyên, trong đó có cải cách hành chính. Tái cơ cấu lại nợ công, giải quyết sự đồng bộ trên thị trường vốn, tiền tệ, chứng khoán và bảo hiểm. Ông Lịch nhấn mạnh: "Hiện nay tất cả gánh nặng đổ lên vai ngân hàng thương mại thì không thể giải quyết được bài toán vốn".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU