Bổ sung vitamin ngừa dị tật bẩm sinh

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong một phát hiện mang tính đột phá, Viện Nghiên cứu tim Victor Chang ở bang New South Wales của Úc đã xác định được một nguyên nhân gây ra các trường hợp hư thai cũng như dị tật bẩm sinh ở thai nhi.

Có thể bổ sung vitamin B3 từ rau cải /// Ảnh: Shutterstock
Có thể bổ sung vitamin B3 từ rau cải
Ảnh: Shutterstock

Theo đó, thai phụ chỉ cần bổ sung một loại vitamin đơn giản, sẽ giúp bản thân và em bé tránh được phần lớn nguy cơ nói trên, theo cuộc nghiên cứu kéo dài 12 năm của các chuyên gia Úc.

Báo cáo đăng trên chuyên san The New England Journal of Medicine cho biết các nhà khoa học đã phát hiện hàm lượng phân tử gọi là nicotinamide adenine dinucleotide (NAD) thấp sẽ làm thương tổn đến bào thai trong những tuần đầu vô cùng chủ chốt của thai kỳ, thời điểm các cơ quan bắt đầu hình thành. Các chuyên gia còn tìm được một phương pháp khá đơn giản để ngăn ngừa nguy cơ này: bổ sung vitamin B3 (hay niacin) trước và trong giai đoạn mang thai.

Bổ sung vitamin ngừa dị tật bẩm sinh - ảnh 1

tin liên quan

Ích lợi của dưa leo

Đây là loại rau củ giúp cơ thể giữ được nước cũng như loại bỏ chất độc. Vào mùa hè càng nên ăn dưa leo để giải nhiệt.

Đây là lần đầu tiên NAD được xác định có liên quan đến các tình trạng dị tật bẩm sinh, cho phép giới khoa học chỉ ra một nguyên nhân chưa từng được biết đến trước đó, cùng với loại vitamin nên bổ sung để ngăn ngừa nguy cơ phát sinh. Giáo sư Sally Dunwoodie, nhà nghiên cứu thuộc viện tim nói trên, dự đoán mức ảnh hưởng của vitamin B3 sẽ vô cùng lớn, có thể giảm mạnh số ca sảy thai và dị tật bẩm sinh trên toàn thế giới. Nhóm của bà đã bắt tay vào công trình này từ năm 2005, khi họ phân tích kỹ lưỡng trường hợp một bệnh nhi mắc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng ở tim, xương sống và xương sườn. Kết quả phân tích gien di truyền cho thấy cả cha lẫn mẹ đều mang theo một đột biến gien đối với sự sản sinh NAD, một phân tử chủ chốt góp phần vào hoạt động tạo ra năng lượng, chỉnh sửa ADN và sự trao đổi giữa các tế bào.

Vài năm sau, các nhà nghiên cứu lưu ý một trường hợp đột biến tương tự, ảnh hưởng đến việc sản sinh NAD trong một gia đình của bệnh nhi khác mắc các vấn đề dị tật bẩm sinh. “Đó là thời khắc Eureka của chúng tôi”, theo chuyên san Science dẫn lời Giáo sư Dunwoodie. Tổng cộng, đội ngũ chuyên gia đã giám định dữ liệu gien di truyền của 14 gia đình sinh con bị dị tật bẩm sinh, và phát hiện đột biến NAD hiện diện ở 4 trường hợp. Để thử nghiệm các cơ chế điều trị có thể, họ dùng công cụ chỉnh sửa gien di truyền cực mạnh là CRISPR-Cas9 và tạo ra những lứa chuột bị đột biến ở cùng một gien. Khi chuột cái bị đột biến sinh con, nhiều chuột con thiệt mạng hoặc mắc dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, nhưng nhóm được bổ sung B3 lại cho ra đời những chuột con khỏe mạnh hơn.

Dù cần phải thực hiện thêm các cuộc nghiên cứu khác để xác nhận kết quả, đội ngũ chuyên gia của Viện Nghiên cứu tim Victor Chang hy vọng phát hiện của nhóm mình có thể tạo nên sự thay đổi đáng kể trong chế độ ăn uống của các gia đình. Thông thường, vitamin B3 có trong thịt và rau cải lá xanh. Tùy theo tuổi tác, thể trạng, điều kiện sống..., thai phụ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung vitamin cũng như những thực phẩm khác một cách hợp lý nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU