Bộ sách giải mã tin đồn và sự thật về ung thư

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm tác giả Ruy Băng Tím đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp thiết thực nhằm “đập tan” tin đồn và cung cấp những sự thật về căn bệnh ung thư đến cho mọi người trong bộ sách Ung thư: Tin đồn & Sự thật.

'Ung thư: Tin đồn & Sự thật' là bộ sách được biên soạn rất công phu, dễ hiểu, hấp dẫn bởi một nhóm gồm các bác sĩ, dược sĩ, các nhà khoa học /// ẢNH: S.G.B
'Ung thư: Tin đồn & Sự thật' là bộ sách được biên soạn rất công phu, dễ hiểu, hấp dẫn bởi một nhóm gồm các bác sĩ, dược sĩ, các nhà khoa học
ẢNH: S.G.B

Ung thư: Tin đồn & Sự thật là bộ sách với những lát cắt quan trọng về tình hình chẩn đoán và điều trị ung thư tại Việt Nam.

Theo thống kê của WHO, số ca mắc mới ung thư tại Việt Nam không ngừng tăng, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân.

Bên cạnh những nghiên cứu không ngừng về ung thư là những ngộ nhận, tin đồn thổi về căn bệnh này. Các tin đồn hay sự ngộ nhận vô tình tạo ra tâm lý sợ hãi đến mọi người, đặc biệt nó còn tác động sâu sắc đến cảm xúc của người thân và bệnh nhân bị bác sĩ chẩn đoán ung thư. Thực tế đã có những bệnh nhân từ chối điều trị, giới gian thương y tế trục lợi lòng tin vô cùng chông chênh của gia đình và người bệnh ung thư.

Bộ sách giải mã tin đồn và sự thật về ung thư - ảnh 1

Bộ sách như một “bách hóa tổng hợp” giúp cho bạn đọc có cái nhìn mới, đồng thời biết làm chủ và thấu hiểu cơ thể của mình hơn

Ảnh: S.G.B

Hiểu được rằng những kiến thức và “thông tin sạch” là hành trang cần thiết để bệnh nhân ung thư và gia đình có thể đối mặt trong tâm thế chủ động, trong vòng 5 năm - nhóm tác giả Ruy Băng Tím đã nỗ lực trong cuộc chiến chống tin đồn thất thiệt bằng cách cho ra đời những thông tin đúng và đủ thông qua bộ sách Ung thư: Tin đồn & Sự thật.

Cuốn sách Ung thư: Tin đồn & Sự thật sau khi xuất bản (2019) khoảng 6 tháng đã trở thành đầu sách best-seller (bán chạy) trong nhóm sách chủ đề về y học. Sau 2 năm, một bộ sách mới cũng về nội dung Ung thư: Tin đồn & Sự thật được hợp tác giữa Ruy Băng Tím và Saigon Books với nội dung được bổ sung nhiều infographic (đồ họa thông tin) và hình minh họa giúp độc giả dễ dàng nắm nội dung.

Bộ sách này giải thích tỉ mỉ theo bằng chứng khoa học những ngộ nhận của chúng ta về trà giảm cân, kem chống nắng, thuốc lá điện tử cũng như nhiều thứ khác. Các tin đồn được soi rọi kỹ càng dưới lăng kính khoa học, được phân tích từ các tài liệu nghiên cứu uy tín, mang đến câu trả lời chính xác cho bạn đọc trước các tin đồn về điều trị ung thư hiện nay.

Những sự thật cần phải biết về ung thư

Bộ sách Ung thư: Tin đồn & Sự thật gồm 2 cuốn. Ở cuốn Phòng ngừa ung thư – Thế nào mới đúng?, độc giả có thể tìm hiểu các vấn về: nguy cơ gây ung thư, cách phòng ngừa ung thư; qua đó sẽ được giải mã các khúc mắc với các tin đồn thất thiệt về ung thư, chẳng hạn như:

Nước đun sôi để nguội có thể sinh ra chất gây ung thư vì nước bốc hơi không ngừng trong quá trình đun sôi làm cho các chất có hại tăng nồng độ. Nhưng sự thật là nước đun sôi để nguội không thể sinh ra chất gây ung thư, nồng độ các chất có hại phụ thuộc vào nguồn nước ban đầu hơn là việc đun sôi.

Đường trong một ly trà sữa vượt quá mức khuyến cáo về lượng đường sử dụng mỗi ngày của WHO, tăng nguy cơ nhiều bệnh lý liên quan tới ung thư. Lời khuyên là chúng ta nên chọn những phần ít calorie và ít đường hơn, hạn chế topping để giảm từ từ lượng đường tiêu thụ. Giảm tần suất tiêu thụ trà sữa và các thức uống có đường. Nếu được, kiêng toàn bộ trà sữa và các loại nước ngọt. Chỉ uống nước và sữa không thêm hương vị.

Bộ sách giải mã tin đồn và sự thật về ung thư - ảnh 2

Đội ngũ tác giả Ruy Băng Tím đã nỗ lực tìm kiếm giải pháp thiết thực nhằm “đập tan” tin đồn và cung cấp những sự thật về căn bệnh ung thư đến cho người đọc

Ảnh: S.G.B

Với cuốn Điều trị ung thư – Thực tại và tương lai, người đọc nắm bắt rõ hơn các quá trình: Chẩn đoán: Thực hiện xét nghiệm gene có thể tầm soát được nhiều loại ung thư? Bức xạ trong y khoa có thể gây ung thư?...; Điều trị: Nọc bọ cạp xanh Cuba có thể chữa khỏi ung thư? Nấm linh chi có tác dụng điều trị ung thư? Nhụy hoa nghệ tây (saffron) là thần dược chữa ung thư?... ; Các nghiên cứu mới: Điều trị ung thư vú bằng cách biến đổi tế bào ung thư vú thành mỡ? Triển vọng chấm dứt lịch sử hóa trị nhờ một loại “mã tự hủy trong tế bào ung thư”? Có loại vaccine khiến tất cả tế bào ung thư biến mất?...

Theo bác sĩ Nguyễn Tuấn Khôi, Trưởng khoa nội 1 - Bệnh viện Ung bướu TP.HCM: “Các tin đồn được soi rọi kỹ càng dưới lăng kính khoa học, được phân tích từ các tài liệu nghiên cứu uy tín, mang đến bạn đọc câu trả lời chính xác cho các tin đồn về điều trị ung thư hiện nay. Đây là một quyển sách quý giá, không chỉ dành cho bệnh nhân ung thư và thân nhân, mà còn dành cho bất kỳ ai đứng về “phe khoa học”.”

Dịp ra mắt bộ mới, buổi trò chuyện cùng nhóm tác giả Ruy Băng Tím và TS-BS Huỳnh Quang Khánh (Trưởng đơn vị Tuyến vú - Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) với chủ đề: "Phòng ngừa ung thư - Thế nào mới đúng?" và "Điều trị ung thư - Thực tại & Tương lai" sẽ diễn ra vào 9 giờ ngày 21.4 tại Hội sách xuyên Việt - sân vận động Hoa Lư (số 2 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU