Bỏ rượu, sức khỏe của bạn sẽ mạnh mẽ không ngờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sử dụng rượu và lạm dụng rượu làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư, viêm tụy, rối loạn tiêu hóa, các vấn đề về tim mạch, đột quỵ, trầm cảm, lo lắng và mất trí nhớ.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Hơn nữa, sử dụng rượu làm suy yếu dẫn truyền thần kinh và những thay đổi chức năng của não.

Theo một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí New Scientist, chỉ sau một tháng không uống rượu, mỡ gan giảm 15%, nồng độ đường huyết giảm xuống 16% và cholesterol giảm 5%. Ngoài ra, chất lượng giấc ngủ và khả năng tập trung được cải thiện đáng kể.

Dưới đây là một số cải thiện sức khỏe ngay lập tức sẽ xảy ra với cơ thể sau khi ngừng uống rượu, theo Livestrong.

Cứu được chức năng não

Gan không phải là cơ quan duy nhất bị ảnh hưởng do uống rượu. Theo Viện Quốc gia về lạm dụng rượu và nghiện rượu (NIAAA), uống nhiều rượu có thể tác động mở rộng và sâu rộng lên não và làm suy nhược não.

Bỏ rượu, sức khỏe của bạn sẽ mạnh mẽ không ngờ - ảnh 1

tin liên quan

Tăng nguy cơ mắc bệnh gút khi uống rượu bia

Bia và rượu mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, gây ra viêm khớp, theo một nghiên cứu năm 2014 tại Tạp chí Y học Mỹ rượu, bia cũng “đóng góp” vào nguy cơ khiến bệnh gút nặng hơn, làm gia tăng các cơn đau do gút.


Ngay cả uống rượu vừa phải cũng có thể gây ra mất khả năng nhớ, và trên một thái cực khác, say rượu có thể dẫn đến mất trí nhớ nghiêm trọng. Với những người nghiện rượu, họ sẽ trải qua tình trạng suy giảm nhận thức và có thể tăng cường nhận thức sau một năm kiêng khem.

Bỏ rượu cũng có thể hỗ trợ sự tăng trưởng của các tế bào não mới, vì một lượng lớn rượu có thể làm chậm hoặc ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào não mới. Và trên tất cả, lạm dụng rượu có thể dẫn đến thiếu hụt thiamine, dẫn đến rối loạn nghiêm trọng não, chẳng hạn như hội chứng Wernicke-Korsakoff (WKS) - tình trạng rối loạn não liên quan đến trí nhớ.

Bỏ rượu, sức khỏe của bạn sẽ mạnh mẽ không ngờ - ảnh 2

tin liên quan

Cảnh báo viêm gan và những hậu quả nguy hiểm

Nhiều phương pháp dân gian truyền miệng được cho là tốt cho bệnh viêm gan, giúp mát gan, hạ men gan nhưng không có kiểm chứng khoa học có thể gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng người bệnh.

Giảm vòng eo

Bỏ rượu làm giảm cân, đặc biệt là đối với phụ nữ. Rượu ảnh hưởng nồng độ hóc môn estrogen, thúc đẩy sự lưu trữ chất béo ở bụng.

Nghiên cứu cho thấy uống rượu gây hậu quả vật lý với phụ nữ. Phụ nữ uống rượu phát triển xơ gan, tổn thương cơ tim hoặc bệnh cơ tim và tổn thương thần kinh nhanh hơn so với nam giới nghiện rượu.

Cải thiện tâm trạng

Uống rượu là một trong những nguyên nhân gây rối loạn chức năng não, tế bào não và dẫn truyền thần kinh chức năng, có thể dẫn đến tổn thương não, trầm cảm và quẫn trí.

Theo nghiên cứu về rượu và sức khỏe, xơ gan do uống rượu quá nhiều có thể gây tổn hại não, dẫn đến rối loạn nghiêm trọng và có khả năng gây chết não được gọi là bệnh não gan. Rối loạn này gây ra sự gián đoạn giấc ngủ, thay đổi tính cách, thay đổi tâm trạng, lo lắng và rút ngắn thời gian chú ý.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU