Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố cứng rắn với Mỹ về Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay 25.11 tuyên bố không có chỗ cho việc thỏa hiệp về Đài Loan và Mỹ không nên có bất kỳ ảo tưởng nào về vấn đề này.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra tuyên bố cứng rắn với Mỹ về Đài Loan - ảnh 1

Chiến đấu cơ J-16 nằm trong số 5 máy bay quân sự Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan ngày 24.11, theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan

CHụp màn hình Taiwan News

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm nói rằng có được mối quan hệ ổn định là điều tốt cho cả Mỹ và Trung Quốc và điều cả thế giới mong đợi, theo Reuters. Ông còn tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng duy trì việc trao đổi và hợp tác với Mỹ.

Tuy nhiên, ông Ngô còn nói rằng Trung Quốc có nguyên tắc cho việc phát triển quan hệ quân sự với Mỹ và theo đó cái gọi là những lợi ích cốt lõi của nước này không thể bị vi phạm. “Đặc biệt về vấn đề Đài Loan, Trung Quốc không có chỗ cho sự thỏa hiệp và phía Mỹ không nên có bất kỳ ảo tưởng nào về vấn đề này”, ông Ngô nói.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ đối với phát biểu của ông Ngô.

Trung Quốc ra tuyên bố cứng rắn với Mỹ về Đài Loan

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đưa ra cảnh báo qua lại về tương lai của Đài Loan trong cuộc đối thoại trực tuyến vào sáng 16.11 (theo giờ Việt Nam).

Sau cuộc đối thoại nói trên, Tân Hoa xã đưa tin ông Tập cảnh báo với ông Biden rằng việc khuyến khích Đài Loan độc lập là “đùa với lửa”. “Một số người ở Mỹ định dùng Đài Loan để kiểm soát Trung Quốc. Khuynh hướng này rất nguy hiểm ... và những kẻ đùa với lửa sẽ bị bỏng”, Tân Hoa xã trích lời ông Tập.

Cũng sau cuộc đối thoại nói trên, Nhà Trắng ra thông báo, cho hay: “Về Đài Loan, Tổng thống Biden nhấn nhấn mạnh Mỹ… cực lực phản đối những ý đồ đơn phương thay đổi hiện trạng hay làm suy yếu hòa bình và ổn định ở phía bên kia eo biển Đài Loan”. Thông báo từ Nhà Trắng cũng lặp lại chính sách lâu nay của Mỹ là không công nhận Đài Loan độc lập nhưng ủng hộ vùng lãnh thổ này phòng thủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU