Bộ Quốc phòng Philippines điều chỉnh tuyên bố mạnh mẽ về Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong lúc Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc đến thăm, Bộ Quốc phòng Philippines ban đầu ra tuyên bố nhấn mạnh về phán quyết Biển Đông nhưng chỉ vài phút sau hiệu chỉnh lại với nội dung nhẹ nhàng hơn.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 11.9 /// Bộ Quốc phòng Philippines
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa ngày 11.9
Bộ Quốc phòng Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 11.9 đón tiếp và đối thoại cùng Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa. Trước đó, ông Ngụy đã đến Indonesia, Malaysia và Brunei.

Tờ The Philippine Daily Inquirer đưa tin hai quan chức cam kết giữ gìn hòa bình và ổn định tại Biển Đông, giải quyết các tranh chấp một cách thân thiện, thúc đẩy sự tin tưởng và lợi ích đôi bên. Hai ông cũng bàn về việc đàm phán Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

Tuy nhiên, bản thông báo này được cho là đã bị điều chỉnh nhiều so với bản gốc được công bố vài phút trước đó. Cụ thể, trong bản gốc, ông Lorenzana nói với ông Ngụy rằng Philippines sẽ tuân thủ đúng phán quyết của Tòa trọng tài thường trực năm 2016 về việc bác bỏ yêu sách phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông "mà không nhượng bộ hay thay đổi gì".

Ông Lorenzana cũng nói rằng quân đội Philippines sẽ tiếp tục tuần tra thường lệ tại Biển Đông và thách thức bất cứ hoạt động nào gây tổn hại đến chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của nước này. Hiện chưa rõ lý do bản tuyên bố này bị rút lại.

Ông Ngụy sau đó gặp Tổng thống Rodrigo Duterte. Trong cuộc gặp, Tổng thống Duterte kêu gọi giải quyết tất cả tranh chấp một cách hòa bình và phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU