Bộ Quốc phòng Anh nói nhiều lính Ukraine đào ngũ, tướng Ba Lan gợi ý lập vùng cấm bay

Bộ Quốc phòng Anh nói nhiều lính Ukraine đào ngũ, tướng Ba Lan gợi ý lập vùng cấm bay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ukraine hôm 20.6 thừa nhận Nga đã kiểm soát ngôi làng liền kề thành phố công nghiệp Severodonetsk, tỉnh Luhansk, nơi đang xảy ra giao tranh ác liệt.

Tỉnh trưởng Luhansk Serhiy Haidai trong bài đăng trên Telegram viết rằng: "Thật không may, chúng tôi không còn kiểm soát Metyolkine nữa. Đối phương tiếp tục tăng cường lực lượng dự bị ở đó".

Hôm 19.6, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố kiểm soát Metyolkine, ngôi làng với dân số khoảng 1.000 người trước chiến sự. Hãng thông tấn Nga TASS nói rằng nhiều binh sĩ Ukraine đã đầu hàng.

Đây là diễn biến mới nhất quanh Severodonetsk, nơi các lực lượng Nga và Ukraine giao tranh ác liệt những tuần gần đây. Thị trưởng Severodonetsk, Oleksandr Stryuk, nói với truyền hình Ukraine rằng quân đội Nga kiểm soát hầu hết khu vực dân cư của thành phố.

Ông nói rằng "vẫn còn hơn 1/3 thành phố do lực lượng Ukraine kiểm soát” và “giao tranh xảy ra trên đường phố suốt ngày đêm".

Quan chức này cũng nói rằng quân đội Ukraine đang bị pháo kích thường xuyên.

Nga hiện chưa bình luận về các thông tin trên.

Việc sơ tán khỏi Severodonetsk đã không thể thực hiện được sau khi cây cầu cuối cùng bắc qua sông Seversky Donets nối thành phố này với Lysychansk bị đánh sập.

Hai thành phố SeverodonetskLysychansk đã bị Nga pháo kích dồn dập vài tuần qua. Kiểm soát được hai thành phố này sẽ giúp Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang 2 thành phố trọng yếu thuộc tỉnh Donetsk là Sloviansk và Kramatorsk, nhằm hướng tới mục tiêu “giải phóng” Donbass.

Liên Hợp Quốc tuần này cảnh báo những dân thường còn lại ở Severodonetsk đang cạn kiệt nước sạch, thực phẩm và chịu điều kiện vệ sinh kém.

Theo một báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh, nhiều lính Ukraine đã đào ngũ trong vài tuần qua, trong khi quân nhân Nga cũng xuống tinh thần vì giao tranh khốc liệt.

Báo cáo hôm 19.6 viết: "Các đơn vị chiến đấu của Nga và Ukraine đang giao tranh dữ dội tại Donbass và nhiều khả năng trải qua nhiều biến động về mặt tinh thần".

Theo báo cáo, quân đội Ukraine vài tuần gần đây đối mặt với tình trạng nhiều binh sĩ đào ngũ, trong khi sĩ khí của lực lượng Nga ở tiền tuyến cũng giảm sút.

Tuy nhiên, cơ quan này không cung cấp số liệu cụ thể về tình trạng binh sĩ Ukraine đào ngũ, hay quân nhân Nga chống lệnh.

Nga và Ukraine chưa bình luận về thông tin trên.

Cũng trong báo cáo cập nhật, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng “trong cuộc xung đột tính đến nay, không quân Nga đã thể hiện dưới sức. Việc Nga không thể hiện sức mạnh trên không ổn định có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến thành công rất ít ỏi của Nga”.

Nhận định được Bộ Quốc phòng Anh đưa ra sau khi Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 19.6 cảnh báo chiến sự Nga - Ukraine có thể kéo dài nhiều năm và kêu gọi các đồng minh phương Tây "không giảm ủng hộ dành cho Ukraine, dù phải trả giá cao".

Tướng Patrick Sanders, lãnh đạo mới của Bộ Tổng tham mưu Anh, mới đây đã nói rằng quân đội Anh phải chuẩn bị để “chiến đấu ở châu Âu một lần nữa”.

Theo truyền thông Anh, trong một lá thư gửi thuộc cấp sau khi nhậm chức, tướng Sanders viết rằng “đòi hỏi bức bách hiện nay là rèn luyện một quân đội có năng lực chiến đấu cạnh các đồng minh và đánh bại Nga trên chiến trường”.

Lá thư của tổng tham mưu trưởng xuất hiện sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng kêu gọi phương Tây phải cưỡng lại sự mệt mỏi với chiến sự để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 19.6 nói ông cho rằng Nga sẽ tăng cường tấn công không chỉ ở Ukraine mà cả vào các nước châu Âu khác sau khi lãnh đạo Liên minh châu Âu ủng hộ Ukraine có tư cách ứng viên gia nhập.

Trong khi đó, Tướng Stanislav Kozei, cựu lãnh đạo Cơ quan An ninh Quốc gia Ba Lan, cho rằng NATO có thể lập vùng cấm bay ở miền tây Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với trang tin Onet hôm 19.6, ông Kozei nói: "Tên lửa hành trình Nga phóng từ Biển Đen hoặc từ oanh tạc cơ chiến lược hướng đến biên giới NATO cần bị bắn hạ từ khoảng cách phù hợp".

Tướng Kozei cũng gợi ý NATO có thể bảo vệ các lô vũ khí viện trợ cho Kyiv bằng cách lập vùng cấm bay ở miền tây Ukraine, trong bối cảnh lực lượng Nga liên tục dùng tên lửa tầm xa tập kích những kho chứa ở khu vực gần biên giới với Ba Lan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU