Bỏ phố về quê, cô gái tập làm nông và kiếm tiền từ du lịch

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bỏ phố về quê nhà ở tỉnh Phú Yên với hai bàn tay trắng, My Lê (24 tuổi) chọn làm nghề nông và phát triển du lịch xanh ngay trên mảnh đất của gia đình.

Bỏ phố về quê làm nông

Tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh Thương mại (Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM), sau khi làm việc một thời gian ở thành phố, My Lê (26 tuổi) quyết định rời TP.HCM, trở về quê ở tỉnh Phú Yên để lập nghiệp.

Cô bắt tay vào làm nông trại, tự mình làm tất cả mọi thứ từ tài chính, quy hoạch khu đất, thiết kế và cả việc trồng trọt. Sau đó, cô xây dựng 3 phòng lưu trú homestay để làm du lịch ngay trên mảnh đất nông nghiệp của gia đình.

Trong lúc xây dựng nông trại, cô còn dạy thêm tiếng Anh trực tuyến và làm một số công việc thời vụ khác. Lê lý giải: “Đây là việc làm “gối đầu”, dạy tiếng Anh để duy trì thu nhập, đồng thời xây dựng homestay là công việc lâu dài, cần nhiều thời gian”.

Bỏ phố về quê, cô gái tập làm nông và kiếm tiền từ du lịch - ảnh 1

My Lê, cô gái bỏ phố về quê đi làm nông

nVCC

Khởi nghiệp đã khó, Lê còn phải đối mặt với những lời bàn tán của người dân địa phương cho rằng cô là người thất bại ở thành phố nên mới trở về quê.

Tuy nhiên, cô vẫn quyết tâm gầy dựng nông trại và làm du lịch homestay. "Tôi tự mày mò để lên ý tưởng, tự vẽ và tính toán, tìm nguồn nguyên vật liệu phù hợp với chi phí sẵn có ở địa phương. Phú Yên thì năm nào cũng trải qua mùa mưa bão, tôi chưa có nhiều kinh nghiệm nên khá vất vả trong việc chống bão lũ và khắc phục hậu quả lúc mới khởi nghiệp”, Lê chia sẻ.

Bỏ phố về quê, cô gái tập làm nông và kiếm tiền từ du lịch - ảnh 2

Một góc vườn nhà nơi kinh doanh du lịch của My Lê

Bỏ phố về quê, cô gái tập làm nông và kiếm tiền từ du lịch - ảnh 3

Lợi thế kinh doanh du lịch của Lê là không gian thiên nhiên

Cho du khách trở về với thiên nhiên

Nhờ vào sự nỗ lực không ngừng nên việc "bỏ phố về quê" là quyết định đúng đắn với Lê. Cô gọi đây là một quá trình có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và không ngừng trau dồi kiến thức về nông nghiệp, du lịch bền vững, chứ không hề là suy nghĩ nhất thời hay chạy theo xu hướng.

Bỏ phố về quê, cô gái tập làm nông và kiếm tiền từ du lịch - ảnh 4

Mô hình du lịch làm nông của cô

Cuối năm 2019, những vị khách đầu tiên đã đến nông trại của Lê, đa phần là khách nước ngoài và người dân tại các thành phố lớn mong muốn được trở về với thiên nhiên.

Mô hình khởi nghiệp của Lê được xây dựng trên những lợi thế bản địa hiện có của địa phương. Chẳng hạn, mảnh đất nằm giữa cánh đồng, địa phương có nghề làm bánh bèo và chợ quê với nhiều món ăn phong phú. Đó là những thứ mà du khách đến có thể đến để trải nghiệm.

Bỏ phố về quê, cô gái tập làm nông và kiếm tiền từ du lịch - ảnh 5

Nhiều bạn trẻ tìm đến để được sống trong không gian nông thôn

Lê cho hay du khách có thể ăn, ngủ và làm nông như những người dân bản địa trên mảnh đất 2.000 m2. Cô cũng phát triển thêm các sản phẩm nông nghiệp từ nông trại và những vườn canh tác tại địa phương với mong muốn quảng bá nông sản bản địa và phát triển nông nghiệp sinh thái tại Phú Yên.

Để có được thành công bước đầu ấy, Lê cho rằng, ngoài nguồn vốn thì người khởi nghiệp cần trau dồi thêm các kiến thức kỹ năng về lĩnh vực mình chọn, xây dựng mối quan hệ, mạng lưới kết nối bền vững.

"Người khởi nghiệp phải luôn trau dồi, phát triển bản thân và đặc biệt là đức tính kiên trì. Hành trình khởi nghiệp không bao giờ dễ dàng, nên để thành công cần ý chí sắt đá, kiên trì và bền bỉ", Lê nói.

Bỏ phố về quê, cô gái tập làm nông và kiếm tiền từ du lịch - ảnh 6

Ngoài ra du khách nước ngoài cũng tìm đến để trải nghiệm

Cô gái 9X chia sẻ: “Tôi nhận ra rằng, ở đâu cũng có những tiềm năng để phát triển, nếu chúng ta biết khai thác những tiềm năng ấy, chúng ta hoàn toàn có thể có cuộc sống tốt đẹp trên chính quê hương mình khi bỏ phố về quê”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU