'Bố ơi, đừng hút thuốc lá nữa!'

0 Thanh Niên Online

Bố nghiện thuốc lá. Đối với con, hút thuốc là điều tệ hại nhất mà bố có thể làm để hủy hoại sức khoẻ của chính mình.

'Bố ơi, đừng hút thuốc lá nữa!'
Bố nghiện thuốc lá. Đối với con, hút thuốc là điều tệ hại nhất mà bố có thể làm để hủy hoại sức khoẻ của chính mình.
'Bố ơi, đừng hút thuốc lá nữa!' - ảnh 1

Cảnh báo ung thư lưỡi và bệnh mạch máu ngoại biên gây hoại tử trên một số bao thuốc lá ở nước ngoài - Ảnh: Reuters

Con được biết rằng, cứ mỗi năm trên thế giới lại có thêm biết bao nhiêu người hút thuốc lá bởi rất rất nhiều những lý do khác nhau. Thói quen xấu này sẽ theo họ đến cuối cuộc đời. Thậm chí nó có thể làm cuộc sống của họ ngắn lại. Bởi vậy, làm ơn, hãy dừng lại ngay khi chưa bắt đầu.

Thuốc lá, sớm hay muộn rồi cũng sẽ giết chết bố và rất nhiều người hút thuốc lá đã chết trong đau đớn.

Bố cũng như họ, có thể bị ung thư, đặc biệt nếu hút thuốc từ khi còn rất trẻ thì khả năng bị ung thư là rất cao. Hầu hết những người chết vì hút thuốc lá đã chết do bị bệnh tim mạch hay ung thư phổi.

Đa số mọi người đều nhận thức được rằng hút thuốc lá không tốt cho sức khỏe, nhưng vì sao họ vẫn muốn hút? Nhiều người bắt đầu hút thuốc bởi xung quanh họ có những người bố, những người thân nghiện thuốc lá. Nếu ngửi khói thuốc quá nhiều, cơ thể người ta có thể sẽ thích mùi thuốc và bắt đầu muốn hút. Mỗi năm riêng nước Mỹ có khoảng 443.000 người chết sớm và 8,6 triệu người sống trong bệnh tật do hậu quả của việc hút thuốc lá mang lại (**).

Con tin rằng việc sống trong đau ốm bệnh tật là điều bố không muốn, cũng không muốn điều ấy cho những người ruột thịt trong gia đình và bạn bè mình phải đối mặt.

Hút thuốc lá cũng phần nào nói lên bố là người đã hành động ích kỷ đối với gia đình và cộng đồng. Khi hút thuốc dường như bố chẳng nghĩ đến gì khác ngoài việc thỏa mãn nhu cầu của bản thân là nạp đầy chất nicotine vào cơ thể, để cảm thấy sức mạnh của nó. Bố thậm chí cũng chẳng quan tâm đến việc người khác sẽ cảm thấy thế nào và khói thuốc lá bố thở ra sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh ra sao.

Điều tồi tệ cũng sẽ xảy ra khi bố hút thuốc trong nhà. Là một ông bố, thì bố đang phá hủy tương lai của các con bố bằng việc để chúng hít phải những làn khói thuốc. Nếu là một bà mẹ đang mang thai, chất nicotine sẽ theo máu của bà mẹ truyền thẳng vào cơ thể đứa con. Thử tưởng tượng xem, đứa con sẽ bị ảnh hưởng như thế nào trước và sau khi bé được sinh ra đời. Con tha thiết mong những ông bố, bà mẹ sẽ ngừng hút thuốc nếu không muốn bị trả giá bằng sức khỏe cả cuộc đời của các con.

Hút thuốc lá cũng làm hủy hoại môi trường sống. Chắc hẳn tất cả những người hút thuốc lá đã từng ít nhất một lần vứt đầu lọc thẳng xuống nền đất thay vì bỏ chúng vào thùng rác hay để đúng nơi dành cho người hút thuốc.

Thử tưởng tượng xem, khắp mặt đất đâu đâu cũng là những đầu mẩu thuốc lá thì điều gì sẽ xảy ra với trái đất này? Có rất nhiều con đường khiến người ta bị cuốn vào việc hút thuốc và cũng có vô số cách mà thuốc lá có thể giết chết họ. Bởi vậy, con mong mọi người hãy dừng lại trước khi kịp bắt đầu nghĩ đến việc hút thuốc lá, nếu không, con tin rằng có một ngày họ sẽ chẳng bao giờ tha thứ cho mình.

Bố là người hút thuốc lá, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi bố ngừng hút? Có thể bố sẽ cảm thấy như mất đi một thứ gì đó trong cuộc sống, có thể bố muốn làm chuyện gì đó điên rồ hay bố trở nên buồn bực khó chịu và cũng có thể bố sẽ lại đánh mất mình trong một thế giới khác như uống rượu chẳng hạn… Nhưng dù thế nào bố cũng nên can đảm giành lấy cho mình một cơ hội từ bỏ thuốc lá, bởi các con bố yêu bố và đám trẻ đấy đang cần bố.

Con sẽ không tưởng tượng hay hình dung nữa.

Con biết, bố rất yêu thương con cái bố

Bố ơi, bố đừng hút thuốc lá nữa, bố nhé !.

* Lời thỉnh cầu của Nguyễn Vũ Hiểu Minh, 11 tuổi học sinh lớp 7, trường Tiểu học Northland, Wellington, New Zealand.

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một học sinh lớp 7 (11 tuổi), Trường Tiểu học Northland, Wellington, New Zealand.
 

Nguồn: 

** http://www.cdc.gov/chronicdisease/resources/publications/aag/osh.htm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU