Bộ Nội vụ yêu cầu TP.HCM giải trình kỹ lưỡng việc dôi dư hơn 5.700 biên chế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Không tỉnh nào có tình trạng thế này. Đây là phát sinh duy nhất trên toàn quốc, không giải quyết được, làm rõ thì rất căng”, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá, đồng thời yêu cầu TP.HCM giải trình kỹ lưỡng về việc dôi dư biên chế.

Tại buổi làm việc với Bộ Nội vụ chiều qua (23.6), Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết tổng biên chế công chức T.Ư giao cho TP.HCM là 10.869 người, con số mà HĐND TP.HCM duyệt là 14.470 người, cao hơn 3.601 người; số biên chế viên chức T.Ư giao là 97.881 người, HĐND TP.HCM duyệt là 99.985 người, cao hơn 2.104 biên chế; tổng cộng nhiều hơn 5.700 biên chế.

Nguyên nhân viên chức nhiều do dân số cơ học tăng nên phải xây thêm bệnh viện, trường học và tuyển thêm người. Nhiều năm qua, TP.HCM liên tục kiến nghị T.Ư công nhận số biên chế công chức, viên chức mà HĐND TP.HCM đã duyệt nhưng chưa được chấp nhận. “Nếu cắt con số đang dư của TP.HCM sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động”, ông Nhân lo ngại.

Bộ Nội vụ yêu cầu TP.HCM giải trình kỹ lưỡng việc dôi dư hơn 5.700 biên chế - ảnh 1

TP.HCM đang có số lượng công chức, viên chức nhiều hơn số lượng được T.Ư giao

sỹ đông

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay đặc thù của TP.HCM có nhiều cơ quan mà địa phương khác không có, như đội quản lý trật tự đô thị, ban quản lý an toàn thực phẩm, ban quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng

Trong tháng 7, TP.HCM sẽ đánh giá toàn diện và đề xuất theo tinh thần làm sao đủ nhân lực thực hiện trách nhiệm, kết hợp với thực hiện nghiêm nghị quyết về tinh giản biên chế, phát huy tự chủ và cơ chế xã hội hóa để giảm gánh nặng ngân sách.

Cũng tại buổi làm việc, ông Mãi nêu nhiều bất cập khi thực hiện chính quyền đô thị (không tổ chức HĐND ở 16 quận, và toàn bộ phường) và vận hành TP.Thủ Đức sau khi thành lập, dù đã tháo gỡ nhưng vẫn thấy còn nhiều vấn đề cần tập trung nghiên cứu sâu hơn.

Những vấn đề phát sinh sẽ được đưa vào nghị quyết thay thế Nghị quyết 16/2012 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội để có thêm điều kiện phù hợp thực tế, thực hiện nhiệm vụ lớn hơn được T.Ư giao.

Không địa phương nào giống như TP.HCM

Về đề xuất tăng biên chế, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nhận định đây là việc cực kỳ khó khăn vì Ban Chỉ đạo T.Ư về quản lý biên chế của Bộ Chính trị đã “chốt” biên chế ở cả 63 tỉnh, thành.

“Không tỉnh nào có tình trạng thế này. Đây là phát sinh duy nhất trên toàn quốc, không giải quyết được, làm rõ thì rất căng”, bà Trà nói và đề nghị UBND TP.HCM cần chuẩn bị báo cáo giải trình kỹ lưỡng, nêu rõ nguyên nhân, cơ sở pháp lý, trách nhiệm và hướng giải quyết.

Bộ Nội vụ yêu cầu TP.HCM giải trình kỹ lưỡng việc dôi dư hơn 5.700 biên chế - ảnh 2

Bà Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị TP.HCM chuẩn bị báo cáo giải trình rõ việc dôi dư hàng nghìn biên chế

nguyên vũ

Bà Trà cũng phê bình ngành nội vụ TP.HCM không chặt chẽ trong quản lý biên chế, thậm chí “buông lỏng” dẫn đến chênh lệch biên chế so với số lượng T.Ư giao.

Bà Trà đề nghị TP.HCM cần xác định rành mạch, rõ ràng về các cơ chế khi chuẩn bị nghị quyết thay thế Nghị quyết 54/2017, để làm cơ sở phân cấp toàn diện và triệt để; thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao chỉ số cải cách hành chính để khẳng định vai trò chính quyền phục vụ.

Trong buổi làm việc với TP.Thủ Đức sáng cùng ngày, bà Phạm Thị Thanh Trà ủng hộ các đề xuất đối với địa phương này dựa trên 3 nguyên tắc: tổ chức bộ máy hợp lý, tinh gọn, đáp ứng nhu cầu vận hành; phải có sự khác biệt của một chính quyền đô thị; phân cấp, phân quyền nhưng vẫn đảm bảo liên thông, liên kết, thống nhất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU