Bộ nhớ DDR5 sẽ cải thiện hiệu năng và giảm giá thành trong thời gian tới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuối cùng thì bộ nhớ DDR5 cũng cải thiện được tình trạng khan hiếm, và giá thành được điều chỉnh phù hợp với nhiều người dùng hơn vài tháng trước đây.

Vào cuối năm 2021, Intel giới thiệu loạt vi xử lý thế hệ 12 Alder Lake đem lại nhu cầu sở hữu bộ nhớ DDR5 cực lớn trên toàn cầu. Kết quả là giá thành của bộ nhớ DDR5 tăng trưởng đột biến.

Bộ nhớ DDR5 sẽ cải thiện hiệu năng và giảm giá thành trong thời gian tới - ảnh 1

Tuy nhiên, mọi thứ có vẻ đang đi theo chiều hướng tốt hơn. Số lượng sản phẩm được cải thiện và giá thành đã giảm nhiều. Chưa có nhiều thông tin từ các hãng sản xuất, nên chúng ta vẫn chưa thể biết niềm vui này sẽ kéo dài được bao lâu. Hi vọng rằng giá thành sẽ giảm dần và trở nên cạnh tranh khi đối thủ tiềm tàng trực tiếp là bộ nhớ DDR4 đang có tỉ lệ giá thành trên hiệu năng cao trên nền tảng Z690.

Khả năng vận chuyển toàn cầu cũng là một trong những điều kiện ảnh hưởng đến mức giá cũng như sản lượng của không chỉ RAM DDR5 mà còn cả DDR4, và vì vậy điều gì cũng có thể xảy ra trong thời gian sắp tới.

Bộ nhớ DDR5 sẽ cải thiện hiệu năng và giảm giá thành trong thời gian tới - ảnh 2

Ở thời điểm hiện tại, có rất ít nơi bán RAM DDR5. Một bộ RAM Corsair Vengeance với mức xung nhịp 4,8GHz và dung lượng 32GB đang được bán ra với mức giá 300 USD (khoảng 7 triệu đồng ở Mỹ), vẫn là một cái giá khá cao so với RAM DDR4 có cùng mức xung nhịp. Trước đây, có thời điểm bộ RAM trên đạt mức giá 1300 USD (khoảng 30 triệu đồng trên Amazon. Ngoài ra, một số thanh RAM DDR5 lẻ cũng có mức giá từ 200 USD (khoảng 4,5 triệu đồng) cho mức dung lượng 8GB hoặc 16GB, gấp từ 2 đến 3 lần so với DDR4.

Số lượng vi xử lý Intel thế hệ 12 ra mắt ngày càng nhiều, và các nhà sản xuất bộ nhớ cũng đang cải thiện sản lượng DDR5 của mình. Điều này có nghĩa rằng chúng ta sẽ thấy nhiều sản phẩm trên kệ hơn, và mức giá cũng dễ chịu hơn. Câu hỏi quan trọng nhất ở thời điểm này là liệu bạn có nên nâng cấp lên DDR5 hay không. Hiện tại, DDR5 chưa chứng minh được sự vượt trội của mình so với DDR4 khi chơi game, nhưng đó không phải là lý do ngăn cản bạn sở hữu. Tuy nhiên, khi phần cứng được cập nhật firmware mới và các nhà phát triển phần mềm đưa ra các ứng dụng có sự tương thích cao với nền tảng Intel Alder Lake, chúng ta sẽ chứng kiến được sự cải thiện rõ rệt về hiệu năng của DDR5, và qua đó vượt mặt DDR4 một đáng kể ở cả game lẫn nhiều tác vụ văn phòng, hình ảnh khác. Đồng thời, sẽ rất khập khiễng khi bạn sử dụng vi xử lý Intel Core i9-12900K nhưng lại kết hợp với RAM DDR4.

Bộ nhớ DDR5 sẽ cải thiện hiệu năng và giảm giá thành trong thời gian tới - ảnh 3

Với những dấu hiệu kể trên, các game thủ không có nhu cầu nâng cấp ở thời điểm hiện tại hoàn toàn có thể chờ đợi một cuộc giảm giá trong thời gian ngắn của RAM DDR5. Dù sao thì với đại đa số người dùng, RAM DDR4 vẫn có một mức giá hợp lý hơn nhiều.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU