Bộ Ngoại giao thông tin về khoản viện trợ nửa triệu đô cho Ukraine

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan về khoản viện trợ 500.000 USD cho Ukraine, Phó phát ngôn Bộ Ngoại Giao Đoàn Khắc Việt khẳng định Việt Nam ủng hộ các hoạt động nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng tại chiến sự ở Ukraine.

Chiều 12.5, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết:

"Việt Nam chia sẻ quan tâm, quan ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế về tình hình nhân đạo do những diễn biến gần đây tại Ukraine, và cho rằng cần chấm dứt ngay việc sử dụng vũ lực, đảm bảo an ninh, an toàn của người dân, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu, tôn trọng và thực thi luật nhân đạo quốc tế, đảm bảo quyền tiếp cận nhân đạo với cộng đồng người nước ngoài tại Ukraine, trong đó có cộng đồng người Việt Nam".

Bộ Ngoại giao thông tin về khoản viện trợ nửa triệu đô cho Ukraine  - ảnh 1
Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Đoàn Khắc Việt

đậu tiến đạt

Phó phát ngôn của Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ các hoạt động nhân đạo của Liên Hiệp Quốc và các nước, đối tác quốc tế cho người dân bị ảnh hưởng tại chiến sự ở Ukraine. Do đó, Việt Nam hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc, quyết định đóng góp 500.000 USD, bao gồm 100.000 USD dành cho Quỹ ứng phó trường hợp khẩn cấp (CERF); 100.000 USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO); 100.000 USD cho Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc; và 200.000 USD thông qua Hội Chữ thập đỏ Việt Nam gửi Hội Chữ thập đỏ Ukraine, góp phần hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Trước đó, trong cuộc họp báo giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kishida Fumio vào sáng 1.5. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cho biết Việt Nam sẽ hỗ trợ nhân đạo 500.000 USD cho Ukraine thông qua các tổ chức nhân đạo quốc tế.

"Việt Nam đã bày tỏ quan điểm toàn diện về vấn đề nhân đạo tại Ukraine; sẵn sàng đóng góp tích cực cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán", Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU