Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu khẩn trương hỗ trợ thuyền viên Việt Nam thương vong tại Jordan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Liên quan đến 12 thuyền viên Việt Nam thương vong trong vụ nổ khí độc ở Jordan, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) yêu cầu công ty phái cử khẩn trương lo hậu sự, hỗ trợ lao động và người nhà lao động.

Chiều nay 30.6, ông Nguyễn Gia Liêm, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết vụ nổ khí độc xảy ra ngày 27.6 tại cảng Aqaba (Jordan).

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu khẩn trương hỗ trợ thuyền viên Việt Nam thương vong tại Jordan  - ảnh 1
Đám mây khí độc màu vàng bốc lên sau sự cố

THEGUARDIAN.COM

Qua xác minh, có 12 thuyền viên Việt Nam thương vong, trong đó 5 lao động tử vong (4 người thuộc Công ty Hoàng Phát Constrain, 1 người thuộc Công ty Pitsco) và 7 lao động bị thương (4 người thuộc Công ty Hoàng Phát Constrain, 3 người thuộc Công ty Pitsco).

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có công văn gửi hai công ty trên yêu cầu hỗ trợ ngay các thuyền viên bị nạn và gia đình thuyền viên.

“Chúng tôi cũng đã chỉ đạo Quỹ hỗ trợ lao động ngoài nước nhanh chóng có hỗ trợ cần thiết, kịp thời với lao động và người nhà lao động; đồng thời yêu cầu công ty phái cử hỗ trợ lao động Việt Nam, thông báo cho gia đình các nạn nhân và hướng dẫn các thủ tục cần thiết. Danh tính các nạn nhân sẽ sớm được cơ quan chức năng công bố”, ông Liêm thông tin.

Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu doanh nghiệp cử cán bộ về địa phương chia buồn với thân nhân thuyền viên tử nạn; doanh nghiệp phối hợp với đối tác chủ tàu, các bên liên quan tại Jordan, Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia kiêm nhiệm Jordan, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao)… để điều tra nguyên nhân vụ việc và làm thủ tục hậu sự cho nạn nhân.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, đối với lao động tử vong khi đi làm việc ở nước ngoài, doanh nghiệp phải có trách nhiệm làm các thủ tục như hậu sự, di cốt thuyền viên về nước và yêu cầu các bên liên quan giải quyết chế độ bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi...

Với những lao động bị thương, nếu có nguyện vọng về nước thì đề nghị các bên có liên quan hỗ trợ.

Trước đó, như Thanh Niên đưa tin, một vụ nổ khí độc nghiêm trọng tại cảng Aqaba (Jordan) đã xảy ra ngày 27.6. Trong lúc bốc dỡ, trục cáp bị đứt, khiến một bồn chứa 25 tấn chất độc rơi từ cần cẩu xuống tàu, khiến khí độc phát tán ra xung quanh.

Vụ việc khiến 13 người người thiệt mạng và 251 người bị thương, trong đó có 12 người Việt Nam.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU