Bộ LĐ-TB-XH đề nghị Hà Nội khẩn trương điều tra vụ mua bán trinh tiết trẻ em

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị Hà Nội nhanh chóng triển khai công tác điều tra vụ đường dây mua bán trinh tiết trẻ em tại huyện Ba Vì; đồng thời thực hiện hỗ trợ trẻ em là nạn nhân.

Trường THCS Khánh Thượng, nơi có một số học sinh nữ bị nghi ép bán dâm /// Ảnh chụp từ màn hình VTV24
Trường THCS Khánh Thượng, nơi có một số học sinh nữ bị nghi ép bán dâm
Ảnh chụp từ màn hình VTV24

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết trong sáng nay, 15.1, Cục này đã có văn bản gửi Sở LĐ-TB-XH TP.Hà Nội đề nghị phối hợp cơ quan liên quan nhanh chóng triển khai công tác điều tra vụ đường dây mua bán trinh tiết trẻ em tại huyện Ba Vì (Hà Nội). 

Theo ông Nam,  trong các ngày 13 - 14.1, trên các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải thông tin về việc nhiều trẻ em gái trong độ tuổi 14 - 15 nghi bị dụ dỗ và ép vào đường giây mua bán trinh tiết xảy ra tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Qua thông tin từ báo chí, một số trẻ em gái học tại Trường THCS Khánh Thượng (huyện Ba Vì) nghi bị ép vào đường dây mua bán trinh tiết đã khiến dư luận phẫn nộ trong những ngày qua. Sau lần đầu tiên bị lừa vào đường dây mại dâm, một số em học sinh tiếp tục bi đe dọa bằng cách gọi người đến đánh và yêu cầu đi bán dâm thêm một vài lần nữa. Nếu không muốn đi thì nạn nhân phải lôi kéo bạn của mình tham gia vào đường dây trên. Sau mỗi vụ mua bán, mỗi em được nhận lại 500.000 đồng do bị nhiều đối tượng trung gian ăn chặn.

Cũng theo chia sẻ một số nạn nhân, khi bị ép bán trinh, các em đều phải di chuyển một quãng đường lên tới hàng chục ki lô mét, nhiều lần thay đổi phương tiện vận chuyển nên khi bị ép buộc, hầu hết đều phải làm theo lời kẻ môi giới và người mua trinh vì nếu không, các em sẽ không có tiền và thậm chí không biết mình đang ở đâu mà về.

Văn bản gửi Sở LĐ-TB-XH, nêu rõ: “Đây là vấn đề xâm hại trẻ em nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội. Để bảo vệ quền lợi và lợi ích hợp pháp của trẻ em, Cục Trẻ em đề nghi Sở LĐ-TB-XH Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan xác minh thông tin, nhanh chóng triển khai công tác điều tra và thực hiện quy trình, hỗ trợ, can thiệt trẻ em là nhận nhân theo quy định tại Nghị định số 65/2017/NĐ-CP”.

Theo ông Đặng Hoa Nam, nếu kết quả xác minh, điều tra có vụ việc nhà trường phát hiện và báo chí thông tin, đề nghị xử lý nghiêm minh hành vi môi giới mại dâm và xâm hại tình dục trẻ em.

Trước đó, ngày 14.1, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng đã có văn bản gửi Giám đốc Công an thành phố yêu cầu xác minh, điều tra theo thông tin phản ánh, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 30.1 và thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Được biết, đường dây này đã bị phát hiện trước đó do thầy giáo thấy taxi đến đón 2 em học sinh ở cổng trường.

Ngày 16.12, UBND xã Khánh Thượng, nơi có trường các em học sinh trên theo học, đã có công văn báo cáo các cơ quan chức năng huyện Ba Vì và UBND huyện Ba Vì cũng đã có văn bản yêu cầu công an huyện điều tra, xác minh làm rõ vụ việc có tính chất nghiêm trọng này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU