Những công trình 'làm nghèo' đất nước:

Bỏ không trạm kiểm dịch động vật gần 8 tỉ đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trạm kiểm dịch động vật nội địa ở Hà Tĩnh được đầu tư xây dựng với kinh phí gần 8 tỉ đồng đã hoàn thiện xong từ lâu, nhưng đến nay vẫn chưa thể bàn giao.

Chưa tiếp nhận vì… thiếu đường vào

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, vào năm 2015, tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt đầu tư xây dựng dự án Trạm kiểm dịch động vật nội địa tại một khu đất nằm cạnh QL1 ở TX.Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh). Dự án có tổng mức đầu tư gần 8 tỉ đồng, trích từ ngân sách và các nguồn hợp pháp khác. Dự án này ban đầu do Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh làm chủ đầu tư, nhưng đến năm 2018 thì chuyển giao lại cho Ban quản lý dự án đầu tư công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh thực hiện.

Bỏ không trạm kiểm dịch động vật gần 8 tỉ đồng  - ảnh 1

Trạm kiểm dịch động vật nội địa ở Hà Tĩnh xây xong nhưng bỏ không

PHẠM ĐỨC

Công trình Trạm kiểm dịch động vật nội địa được ngành chức năng đánh giá có ý nghĩa quan trọng cho ngành thú y của tỉnh Hà Tĩnh. Bởi lâu nay, Chi cục Chăn nuôi và thú y (Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh) đang phải mượn một nhà dân cạnh QL1 ở TX.Hồng Lĩnh để làm trạm kiểm dịch vì chưa có trụ sở.

Nếu công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần kiểm soát được chất lượng con giống, vật nuôi và thủy sản. Đặc biệt là hạn chế được sự lây lan dịch bệnh từ các địa phương khác khi vào hoặc đi qua địa bàn Hà Tĩnh. Đến tháng 9.2021, sau 6 năm triển khai thi công thì trụ sở Trạm kiểm dịch động vật nội địa cũng được hoàn thành. Tuy nhiên, khi tiến hành bàn giao cho Chi cục Chăn nuôi và thú y, thì đơn vị này từ chối tiếp nhận vì cho rằng chủ đầu tư chưa làm đường vào.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, Trạm kiểm dịch động vật nội địa được xây dựng trên diện tích khoảng 3.000 m2, có những hạng mục chính như: nhà làm việc 2 tầng, nhà nhốt động vật, lò tiêu hủy... Đến nay, trạm vẫn chưa có đường vào do chưa thể mở đường đấu nối với tuyến QL1 để các phương tiện ra vào.

Ông Nguyễn Tiến Chương, cán bộ phụ trách Trạm kiểm dịch động vật nội địa, cho biết nguyên nhân đơn vị này chưa đồng ý tiếp nhận trụ sở mới là do chủ đầu tư chưa làm đường gom đấu nối từ cổng chính với QL1 để ra vào. “Chủ đầu tư đang gặp khó khăn về việc làm thủ tục để mở đường gom đấu nối nên yêu cầu chúng tôi đi nhờ đường của một doanh nghiệp vận tải bên cạnh để đi lại. Tuy nhiên, nếu sử dụng chung đường với doanh nghiệp sẽ rất bất tiện, nhất là thời điểm chúng tôi phải tiến hành kiểm dịch một lúc nhiều phương tiện chở động vật”, ông Chương giải thích.

Theo ông Chương, do chưa đồng ý nhận trụ sở làm việc mới nên lâu nay các cán bộ tại Trạm kiểm dịch động vật nội địa vẫn đang phải thực hiện nhiệm vụ hằng ngày tại ngôi nhà mượn của người dân. Mặc dù diện tích chật hẹp, bất tiện nhưng các cán bộ kiểm dịch vẫn luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm soát.

Đang làm thủ tục xin mở đường đấu nối

Theo Ban quản lý dự án đầu tư công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, lộ trình quy hoạch đất đai khu vực xung quanh Trạm kiểm dịch động vật nội địa dự kiến sẽ hình thành nên một trung tâm thương mại, dịch vụ. Nếu được triển khai thì khu vực của trạm cũng sẽ có đường gom đấu nối với QL1. Tuy nhiên, hiện chưa có quy hoạch cụ thể xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ nên chưa có cơ sở để làm đường gom dân sinh.

Ông Bùi Huy Cường, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Hà Tĩnh, cho hay do dự án Trạm kiểm dịch động vật nội địa không có hạng mục đường gom đấu nối nên dù trụ sở đã làm xong từ lâu nhưng vẫn chưa thể bàn giao. Nếu làm đường gom thì kinh phí phải bỏ ra khoảng 3 tỉ đồng.

“Việc đơn vị thụ hưởng từ chối tiếp nhận trụ sở khiến công trình đến nay vẫn chưa thể bàn giao. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến các hạng mục của công trình bị xuống cấp, ngoài ra còn tốn thêm chi phí thuê người trông coi. Trước tình trạng này, UBND tỉnh cũng đang giao cho các ngành chuyên môn tham mưu các giải pháp nhằm sớm hoàn thành thủ tục mở đường gom đấu nối”, ông Cường nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU