Bộ GTVT đồng ý chủ trương bàn giao QL1K cho địa phương quản lý

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 3.8, lãnh đạo Sở GTVT Bình Dương cho biết Bộ GTVT đã có văn bản chấp thuận chủ trương bàn giao QL1K cho các địa phương (gồm Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM) quản lý.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Bình Dương, QL1K là một trong những trục giao thông quan trọng kết nối Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM.

Tuy nhiên, công tác duy tu, bảo dưỡng tuyến đường này chưa được quan tâm, đặc biệt sau khi dừng thu phí BOT (trước đây do Công ty TNHH BOT QL1K quản lý, nay là Tổng cục Đường bộ VN), nhiều vụ tai nạn xảy ra, hệ thống chiếu sáng (đoạn qua Bình Dương; nhất là đoạn qua trạm BOT nhỏ ở P.Đông Hòa, TP.Dĩ An) bị hư hỏng lớn cần được sửa chữa ngay... Vì vậy, UBND tỉnh Bình Dương nhiều lần đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN khẩn trương sửa chữa hệ thống chiếu sáng, hệ thống đèn tín hiệu giao thông; đồng thời tháo dỡ trạm thu phí ở P.Đông Hòa để bàn giao lại cho địa phương quản lý.

Sau nhiều lần kiến nghị, mới đây Bộ GTVT đã có văn bản đồng ý chủ trương bàn giao QL1K cho địa phương quản lý. Theo Bộ GTVT, tuyến QL1K từ Km2+487 đến Km12+971 được thực hiện cải tạo, nâng cấp theo hình thức BOT hiện nay đã dừng thu phí. Bộ đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ VN làm việc với Sở GTVT Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM về việc tiếp nhận, bàn giao QL1K. Và các địa phương này cũng đã có ý kiến chấp thuận tiếp nhận bàn giao để thực hiện quản lý, khai thác. Tuy nhiên, để đủ điều kiện bàn giao cho địa phương, Bộ GTVT đã yêu cầu Tổng cục Đường bộ khẩn trương thực hiện đàm phán chấm dứt hợp đồng trước thời hạn để làm cơ sở thanh lý hợp đồng, chuyển giao dự án.

QL1K dài trên 10 km, nối từ ngã tư cầu vượt Linh Xuân (TP.HCM) đến cầu Hóa An (Đồng Nai), trong đó phần lớn tuyến đường này đi qua địa phận Bình Dương. Từ ngày 31.10.2020 tất cả trạm thu phí trên QL1K đã dừng thu phí, nhưng đến nay các trạm thu phí vẫn chưa được tháo dỡ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU