Bộ GD-ĐT: Tựu trường sớm nhất trước 1 tuần so với ngày khai giảng 5.9

0 Thanh Niên Online

Bộ GD-ĐT quy định, năm học 2022 - 2023, thời gian tựu trường sớm nhất là trước 1 tuần so với ngày tổ chức khai giảng (5.9), riêng lớp 1 có thể tựu trường sớm nhất trước 2 tuần.

Bộ GD-ĐT vừa ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên áp dụng trong toàn quốc.

Bộ GD-ĐT quy định tựu trường sớm nhất trước ngày khai giảng 1 tuần, riêng lớp 1 có thể trước 2 tuần

ngọc thắng

Theo đó, thời gian tựu trường được quy định: sớm nhất trước 1 tuần so với ngày tổ chức khai giảng. Riêng đối với lớp 1, tựu trường sớm nhất trước 2 tuần so với ngày tổ chức khai giảng.

Cả nước sẽ tổ chức khai giảng vào ngày 5.9.202. Kết thúc học kỳ 1 trước ngày 15.1.2023, hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ 2 trước ngày 25.5.2023 và kết thúc năm học trước ngày 31.5.2023.

Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở trước ngày 30.6.2023. Hoàn thành tuyển sinh các lớp đầu cấp trước ngày 31.7.2023.

Về thời gian thi tốt nghiệp trung học phổ thông và các kỳ thi cấp quốc gia sẽ thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT yêu cầu, kế hoạch thời gian năm học của các địa phương phải bảo đảm số tuần thực học: đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông có 35 tuần thực học (học kỳ 1 có 18 tuần, học kỳ 2 có 17 tuần).

Đối với giáo dục thường xuyên (thực hiện chương trình giáo dục trung học cơ sở và trung học phổ thông). Đối với các lớp 8, lớp 9 cấp trung học cơ sở và lớp 11, lớp 12 cấp trung học phổ thông có 32 tuần thực học (mỗi học kỳ có 16 tuần).

Đối với các lớp 6, lớp 7 cấp trung học cơ sở và lớp 10 cấp trung học phổ thông có 35 tuần thực học (học kỳ 1 có 18 tuần, học kỳ 2 có 17 tuần).

Kế hoạch thời gian năm học phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tiễn của địa phương. Các ngày nghỉ lễ, tết được thực hiện theo quy định của luật Lao động và các văn bản hướng dẫn hằng năm.

Thời gian nghỉ phép năm của giáo viên được thực hiện trong thời gian nghỉ hè hoặc có thể được bố trí xen kẽ vào thời gian khác trong năm để phù hợp với đặc điểm cụ thể và kế hoạch thời gian năm học của địa phương.

Trên cơ sở quy định khung của Bộ GD-ĐT, chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư quyết định kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên phù hợp với thực tiễn của địa phương.

Trong trường hợp ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh, thời gian tựu trường và thời gian kéo dài năm học không quá 15 ngày so với quy định của Bộ GD-ĐT để bảo đảm thực hiện và hoàn thành chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Các trường hợp đặc biệt phát sinh khác cần báo cáo Bộ GD-ĐT trước khi thực hiện.

Giám đốc Sở GD-ĐT có thẩm quyền quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nghiệt, thiên tai và bố trí học bù; bảo đảm thời gian nghỉ của giáo viên trong năm học.

Bình luận

tuấn hoang

Sao không tựu trường đúng ngày 05/09? Sớm 1 tuần thì ý nghĩa gì nữa?

Còm

@tuấn hoang: Có lẽ bạn hiểu nhầm "tựu trường" thành "khai giảng".

Voi còi

@tuấn hoang: tựu trường sớm nhất trước 1 tuần, là thời gian tập trung học sinh, sinh hoạt nội quy trường lớp, phát phù hiệu, cho hs và phụ huynh chuẩn bị quần áo, tập sách, vệ sinh, trang trí lớp học, phân công cán sự lớp,... Theo quy định của trường, để ngày khai giảng tất cả đã tươm tất, KG xong là sẵn sàng vào học. Chứ chờ 5/9 hs mới trở lại trường thì các con mặc áo phù hiệu cũ, vào lớp học đầy bụi,...

Chung Nguyễn Khánh

@tuấn hoang: Đúng 5/9 thì HS còn nhận lớp, nhận giáo viên, học nội quy, làm quen với bạn bè, chuẩn bị cho khai giảng như thế nào? Hàng nghìn con người không có chuẩn bị tập trung vào 1 ngày thì bắt đầu học được ngay sao? Việc vận hành nhà trường không đơn giản việc HS cứ đến trường là mọi hoạt động nó vào nề nếp ngay được.

Tường Vy

@tuấn hoang: đi học sớm 1 tuần để làm quen với trường lớp, biết nội quy tác phong và cách tổ chức ngày khai giảng có trật tự theo các vị trí đã được sắp xếp, nếu không đi học sớm thì ngày khai giảng sẽ lộn xộn, các em chưa quen giờ giấc ở trường sẽ dễ đến muộn,...

Vietroad

@tuấn hoang: sơm 1 tuần thì sao. Đợi đến ngày 5/9 vô đó bụi ngập đầu thì ý nghĩa sao

hoangthithuy93bg

Cho m mầm non cho nhập học từ 4/8 vừa rùi