Bộ GD-ĐT tiếp nhận gần 90 tỉ đồng đóng góp chương trình 'Máy tính cho em'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 15.10, Bộ GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ lần thứ nhất chương trình “Máy tính cho em”.

Sau 1 tháng triển khai, chương trình “Máy tính cho em” trên toàn quốc đã ghi nhận sự đóng góp, ủng hộ to lớn.

Cụ thể, có 52/63 sở GD-ĐT, công đoàn giáo dục các tỉnh, thành phố đã triển khai, huy động được tổng số tiền gần 90 tỉ đồng. Trong đó, có 36,224 tỉ đồng do cán bộ nhà giáo, người lao động tham gia ủng hộ; hơn 45,952 tỉ đồng huy động được từ các nguồn hỗ trợ khác; các cơ sở giáo dục ĐH, CĐSP và các đơn vị trực thuộc ngành, đóng góp về tài khoản Công đoàn Giáo dục Việt Nam hơn 7,2 tỉ đồng…

Ngoài ra, chương trình còn nhận được hỗ trợ 12.550 máy tính và máy tính bảng, 16.234 điện thoại thông minh và 74.559 thiết bị hỗ trợ học tập khác.

Bộ GD-ĐT tiếp nhận gần 90 tỉ đồng đóng góp chương trình 'Máy tính cho em'  - ảnh 1

Bà Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, tiếp nhận ủng hộ chương trình "Máy tính cho em"

moet

Bộ GD-ĐT cho biết sẽ ưu tiên phương án mua thiết bị học trực tuyến cho học sinh khó khăn tại địa phương để thuận tiện trong điều phối, đồng thời có điều phối chung giữa các địa phương trên cả nước.

Hiện Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD-ĐT) đã nhận được đề xuất nhu cầu ủng hộ máy tính của 56/63 tỉnh, thành phố, số học sinh thuộc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ là 2.215.863 học sinh, trong đó: hộ nghèo là 570.051 học sinh; cận nghèo: 467.314 học sinh; đối tượng khó khăn khác: 1.178.498 học sinh.

Tại 36 tỉnh, thành phố đang triển khai dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch Covid-19, số học sinh thuộc đối tượng có hoàn cảnh khó khăn cần hỗ trợ thuộc chương trình là 1.248.465 học sinh. Trong đó bao gồm 296.978 học sinh thuộc hộ nghèo, 274.111 học sinh thuộc hộ cận nghèo, 1.500 học sinh có cha mẹ mất vì Covid và 675.876 học sinh thuộc đối tượng khó khăn khác.

Trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ ban hành công văn hướng dẫn các địa phương tổ chức mua sắm bằng nguồn kinh phí huy động được tại địa phương, bàn giao cho các cơ sở giáo dục để trao cho học sinh.

Do dịch bệnh Covid-19, hàng triệu học sinh, sinh viên không thể đến trường, việc chuyển sang dạy và học trực tuyến là giải pháp cần thiết. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế nhiều gia đình học sinh còn khó khăn, thiếu phương tiện học tập trực tuyến thiết yếu như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh,…

Ngày 12.9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động Chương trình “Sóng và máy tính cho em” trên toàn quốc. Trước đó, ngày 10.9, Bộ GD-ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam phát động chương trình quyên góp, ủng hộ “Máy tính cho em” nhằm vận động, huy động mọi nguồn lực trong toàn ngành giáo dục và đào tạo ủng hộ kinh phí, thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh chưa có và không thể có khả năng mua thiết bị học tập trực tuyến, trước mắt ưu tiên các địa phương khó khăn, vùng bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh.

Hiện nay, chương trình vẫn đang triển khai ở các địa phương, các trường đại học.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU