Bộ GD-ĐT thu hồi thông báo xem xét kỷ luật 13 cán bộ liên quan vụ gian lận thi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều qua 9.9, lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã họp bàn và quyết định thu hồi thông báo về việc xem xét, xử lý trách nhiệm 13 cán bộ của Bộ liên quan công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 .

Bộ GD-ĐT đã phải thu hồi thông báo 878 /// Ảnh Quý Hiên chụp màn hình
Bộ GD-ĐT đã phải thu hồi thông báo 878
Ảnh Quý Hiên chụp màn hình

Như báo Thanh Niên đã đưa tin, ngày 21.8 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Lê Hải An đã ký thông báo số 878 về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức. Theo thông báo trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học chính quy năm 2018, đã xảy ra tiêu cực và gian lận trong tổ chức chấm thi ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La, dẫn đến tâm lý lo ngại trong học sinh và bức xúc trong dư luận.

Qua những sai phạm xảy ra ở 3 địa phương, Bộ GD- ĐT nhận thấy còn có những thiếu sót về công tác xây dựng, ban hành văn bản và chỉ đạo tổ chức kỳ thi; công tác tập huấn, quán triệt quy chế thi; công tác tổ chức chấm thi trắc nghiệm và công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát.

Căn cứ quy định số 34/2011/NĐ-CP ngày 17.5.2011 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT thông báo xem xét kỷ luật đối với 13 cán bộ công chức. Trong danh sách này có tên các cục trưởng, vụ trưởng, cục phó, vụ phó, chánh/phó thanh tra Bộ GD-ĐT.

Sau khi báo chí đưa tin về nội dung thông báo trên, tối 30.8 Bộ GD-ĐT đã gửi cho các cơ quan báo chí một thông báo khác nhằm giải thích thông báo số 878. Theo Bộ GD-ĐT, 13 cán bộ có tên trong thông báo 878 chưa phải là các công chức bị kỷ luật. Việc thông báo chỉ là một bước trong quy trình xem xét kỷ luật công chức theo quy định. Hội đồng kỷ luật của Bộ GD-ĐT sẽ xem xét, đánh giá công tâm, khách quan để tư vấn cho Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xem xét, quyết định.

Tuy nhiên, nhiều cán bộ có tên trong thông báo 878 vẫn tỏ ra bức xúc, thậm chí còn làm văn bản kiến nghị đề nghị lãnh đạo Bộ GD-ĐT xem xét thông báo trên, do thông báo chưa đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý, không thỏa đáng, ảnh hưởng đến tâm lý cán bộ.

Theo nguồn tin của Thanh Niên, chiều 9.9 lãnh đạo Bộ GD-ĐT cùng các đơn vị tham mưu dã họp bàn và quyết định thu hồi thông báo 878, cũng như hủy bỏ quyết định số 2450/QĐ – BGDĐT về việc thành lập Hội đồng kỷ luật công chức mà Bộ GD-ĐT đã ban  hành trước Thông báo số 878/TB – BGDĐT về việc xem xét xử lý kỷ luật công chức.

Nguồn tin của báo Thanh Niên cho biết, sở dĩ có việc thu hồi thông báo và hủy bỏ quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức là vì nội dung các văn bản này được soạn thảo chưa chặt chẽ, chưa đủ cơ sở pháp lý. Còn việc gian lận thi cử năm 2018 tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã có kết luận, Ủy ban kiểm tra Trung Ương Đảng cũng đã yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện quy trình xem xét trách nhiệm của các cán bộ liên quan. Vì thế cơ quan Bộ GD-ĐT vẫn sẽ phải thực hiện các bước trong quy trình xử lý này theo yêu cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU