Bộ GD-ĐT kiểm tra phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại 10 địa phương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết Bộ đã thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại 10 sở GD-ĐT; hiện đang hoàn thiện dự thảo thông báo kết quả kiểm tra.

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn mới có báo cáo gửi Quốc hội, đại biểu Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết số 41/2021/QH15 về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV trong lĩnh vực GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT kiểm tra phúc khảo bài thi tốt nghiệp THPT tại 10 địa phương  - ảnh 1

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

đậu tiến đạt

Đối với nhiệm vụ tiếp tục rút kinh nghiệm tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2022, ngoài báo cáo về những thành công trong việc tổ chức kỳ thi vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho biết: “Thành lập 5 đoàn kiểm tra công tác phúc khảo bài thi tại 10 sở GD-ĐT; hiện đang hoàn thiện dự thảo thông báo kết quả kiểm tra”.

Về hương hướng, giải pháp về kỳ thi này trong thời gian tới, người đứng đầu ngành GĐ-ĐT cho biết sẽ chuẩn bị sớm, đầy đủ các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Đồng thời, hoàn thiện để công bố và từng bước chuẩn bị triển khai phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 phù hợp với lộ trình triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Trong báo cáo gửi Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cam kết sẽ tổ chức kỳ thi để bảo đảm kết quả thi phản ánh trung thực, khách quan, đúng trình độ, năng lực học sinh, có độ tin cậy và sự phân hóa để xét công nhận tốt nghiệp THPT cho thí sinh và cung cấp thông tin để đánh giá chất lượng giáo dục, điều chỉnh quá trình dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy học trong các trường phổ thông.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành: "Trong trường hợp cần thiết, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT quyết định thành lập hội đồng chấm thẩm định để chấm thẩm định toàn bộ hoặc một phần số bài thi hoặc kiểm tra kết quả phúc khảo của một hoặc một số hội đồng thi".

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 và trung bình điểm học bạ lớp 12 theo từng môn của từng địa phương do Bộ GD-ĐT tiến hành cho thấy nhiều điểm bất thường. Ở tất cả các môn, dù mức độ khác nhau nhưng điểm thi đều thấp hơn so với điểm học bạ. Ở một số môn, địa phương dẫn đầu về điểm học bạ lại gần "đội sổ" ở điểm thi hoặc ngược lại.

Tuy nhiên, năm nay Bộ GD-ĐT không công bố kết quả đối sánh này một cách công khai trên website của Bộ cũng như trên các phương tiện thông tin đại chúng như các năm trước.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU