Bộ GD-ĐT đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách, cho học sinh mượn

Bộ GD-ĐT đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách, cho học sinh mượn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vào chiều 21.6, ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, đã báo cáo một số vấn đề nóng liên quan đến sách giáo khoa đang được dư luận quan tâm.

Đáng chú ý, ông Phạm Ngọc Thưởng cũng đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường cho học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Cụ thể, thời gian qua, Bộ GD-ĐT đã phối hợp với Bộ Tài chính rà soát phương án kê khai giá sách giáo khoa của các nhà xuất bản, khuyến nghị các đơn vị giảm chi phí trung gian để giảm giá sách trong bối cảnh sách giáo khoa được cho là giá cao, gây khó khăn cho nhiều gia đình.

Theo đại diện Bộ Tài chính, giá sách cao hơn trước do trong cơ cấu giá có chi phí phát hành, chi phí đầu tư để tổ chức bản thảo, thay đổi về mặt chất lượng, khổ giấy...

Đáng chú ý, ông Phạm Ngọc Thưởng, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đề xuất phương án sử dụng ngân sách nhà nước mua sách giáo khoa đưa vào thư viện trường cho học cho học sinh mượn, sử dụng nhiều lần.

Bộ GD-ĐT đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách, cho học sinh mượn - ảnh 1

Bộ GD-ĐT đề xuất mua sách giáo khoa bằng ngân sách, đưa vào thư viện cho học sinh mượn.

ĐÀO NGỌC THẠCH

Sau khi lắng nghe nhiều ý kiến, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh đổi mới giáo dục là vấn đề rất lớn, trong đó đổi mới chương trình, sách giáo khoa là nhiệm vụ nhận được sự quan tâm cao của người dân. Bộ GD-ĐT phải có biện pháp tăng cường tuyên truyền, tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân vì sách giáo khoa là vấn đề liên quan trực tiếp đến đông đảo giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT tổ chức hội thảo, tham khảo kinh nghiệm các nước và thực tiễn triển khai ở Việt Nam để trả lời một số câu hỏi như: dự kiến số lượng bộ sách ở Việt Nam thời gian tới, tính ổn định của nội dung, khả năng sử dụng lại nhiều lần của các bộ sách sau khi hoàn thành lộ trình đổi mới, tiến tới thực hiện số hóa, triển khai sách giáo khoa điện tử, đưa ra giải pháp tháo gỡ những vướng mắc trong vấn đề định giá, hỗ trợ về thuế cho các doanh nghiệp...

Về việc hỗ trợ sách giáo khoa cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu phương án sử dụng ngân sách nhà nước để mua sách giáo khoa, đưa vào thư viện các trường học cho học sinh mượn dùng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU