Bộ GD-ĐT 'chốt' rút ngắn thời gian thi tốt nghiệp THPT còn 2 ngày

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ GD-ĐT đã chốt kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong 2 ngày, thay vì 2,5 ngày như các năm trước.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã chốt lịch vào 2 ngày 9 và 10 tháng 8 /// ẢNH NGỌC THẮNG
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay đã chốt lịch vào 2 ngày 9 và 10 tháng 8
ẢNH NGỌC THẮNG

Báo cáo của Bộ GD-ĐT gửi Quốc hội về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 cho biết, kỳ thi sẽ được tổ chức trong 2 ngày (9-10.8.2020) do Bộ GD-ĐT chủ trì, với yêu cầu bảo đảm kết quả chính xác, khách quan, tin cậy để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông, cung cấp thông tin phục vụ đánh giá chất lượng giáo dục phổ thông và xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Bộ GD-ĐT khẳng định, kỳ thi về cơ bản được giữ ổn định như năm 2019 nên tạo sự yên tâm cho thí sinh, phụ huynh và xã hội, nhưng đồng thời bảo đảm theo quy định của luật Giáo dục có hiệu lực từ ngày 1.7.2020, phù hợp bối cảnh và tác động của dịch Covid-19 đối với việc dạy và học của học sinh lớp 12 năm học 2019 - 2020.

Nội dung thi (đề thi) với 5 bài thi (bài thi độc lập toán, ngữ văn, ngoại ngữ, bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, mỗi đối tượng dự thi khác nhau sẽ chọn bài thi thích hợp để dự thi theo quy chế thi của Bộ GD-ĐT) được giữ như năm trước, bảo đảm các yêu cầu, mục tiêu của kỳ thi.

Đề thi bám sát nội dung chương trình được tinh giản, đồng thời có sự phân hoá đáp ứng yêu cầu xét công nhận tốt nghiệp THPT và bảo đảm cơ hội cho các thí sinh thể hiện đúng năng lực, nỗ lực học tập khi có nguyện vọng tham gia xét tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Chính phủ đã giao chủ tịch UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương; khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi ở địa phương, tổ chức coi thi, chấm thi nghiêm túc, trung thực. Bộ GD-ĐT có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn UBND cấp tỉnh tổ chức kỳ thi tại địa phương đảm bảo “an toàn, nghiêm túc và thành công”.

Thanh tra được xác định là “đặc biệt quan trọng”

Báo cáo của Bộ GD-ĐT gửi Quốc hội cũng khẳng định, kỳ thi năm 2020, công tác thanh tra, kiểm tra được xác định góp phần đặc biệt quan trọng cho sự thành công của kỳ thi. Chính phủ đã chỉ đạo sự tham gia của “3 cấp” thanh tra, kiểm tra gồm: thanh tra của Bộ GD-ĐT, thanh tra tỉnh và thanh tra thuộc sở GD-ĐT.

Những cán bộ có năng lực chuyên môn tốt và kinh nghiệm tổ chức thi của các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục được huy động tham gia công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi theo sự phân công, uỷ nhiệm của Bộ GD-ĐT.

Căn cứ cơ sở dữ liệu người học, các địa phương sẽ thực hiện việc đối sánh kết quả thi của thí sinh với kết quả học tập lớp 12. Đây sẽ là một trong những giải pháp quan trọng chống gian lận, đảm bảo độ tin cậy của kỳ thi.

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, ông Nguyễn Đức Cường, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết, công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi 2020 theo chỉ đạo của Chính phủ có điểm mới là sự tham gia của thanh tra cấp tỉnh. Thanh tra cấp tỉnh theo quy định của luật Thanh tra sẽ hoạt động theo hướng dẫn và chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ.

Để làm tốt việc này, Thanh tra Chính phủ sẽ cử đại diện tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia. Thanh tra Bộ GD-ĐT tham mưu lãnh đạo Bộ để có sự hướng dẫn chỉ đạo phù hợp với tình hình thực tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU