Bờ Đông Mỹ 'nín thở' đón siêu bão

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Sau khi tàn phá Bahamas, siêu bão Dorian di chuyển về hướng bắc, mang theo gió mạnh và mưa lớn dội xuống bang Florida và đe dọa các tiểu bang ở bờ Đông của Mỹ.

Bahamas bị tàn phá nghiêm trọng /// Reuters
Bahamas bị tàn phá nghiêm trọng
Reuters

Trung tâm bão quốc gia Mỹ (NHC) ở Miami dự báo tâm bão “sẽ di chuyển sát bờ đông của Florida và bờ biển Georgia với khoảng cách nguy hiểm vào đêm 4.9 (giờ địa phương). Mục tiêu kế tiếp của Dorian nhiều khả năng là bang Nam và Bắc Carolina trong hai ngày 5 - 6.9. “Nếu mọi người đang ở trong vùng buộc phải di tản thì xin hãy rời đi ngay lập tức”, Thống đốc bang Nam Carolina Henry McMaster phát biểu. Ông cảnh báo chỉ cần bão đi chệch sang hướng tây khoảng vài cây số là đủ mang đến tổn thất nghiêm trọng ở tiểu bang này. Đại học Florida thông báo nghỉ trong hai ngày và hơn 10 sân bay ở tiểu bang đóng cửa vì bão, theo Đài CNN.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại nhiều phần ở bờ Đông Mỹ. Đến tối 3.9, Tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông chuẩn bị “ký Tuyên bố khẩn cấp cho Bắc Carolina. Hy vọng các bạn sẽ không cần đến nó”. Lầu Năm Góc cũng thông báo 5.000 thành viên của lực lượng vệ binh quốc gia và 2.700 quân nhân đang trong tư thế sẵn sàng ứng cứu nếu cần. Tổng thống Trump cũng cảnh báo người dân không nên thờ ơ trước bão, sau khi “Bahamas đã bị tàn phá”.

Bờ Đông Mỹ “nín thở” đón siêu bão1

Ảnh vệ tinh siêu bão Dorian

Ảnh: AFP

Hôm 1.9, Dorian ập vào Bahamas mang theo sức mạnh kinh hoàng của siêu bão cấp 5, với sức gió giật lên đến 354 km/giờ, và chính thức trở thành cơn bão mạnh nhất trong lịch sử xuất phát từ Đại Tây Dương từng được ghi nhận đổ bộ lên đất liền. Trong gần 2 ngày, Dorian gây nên sự tàn phá chưa từng có, nhấn chìm một sân bay, san bằng nhà cửa và khiến ít nhất 7 người thiệt mạng ở nhóm đảo Abaco, theo Reuters. Thủ tướng Bahamas Hubert Minnis đã dùng đến từ “tàn sát” khi mô tả tình trạng của nhóm đảo này và dự đoán số thương vong còn tăng. “Tôi chưa bao giờ chứng kiến sự tàn phá đến thế trên bất kỳ hòn đảo nào khác trước đây”, theo thông tín viên Marcus Moore của Đài ABC News tường thuật từ Marsh Harbour, một thị trấn trên nhóm đảo Abaco.

Tại đảo Elbow Cay thuộc nhóm đảo Abaco, địa điểm đầu tiên của Bahamas hứng cơn thịnh nộ của siêu bão Dorian, 30% số công trình xây dựng đã bị san bằng và 70% số còn lại trong tình trạng tổn thất nghiêm trọng. Đa số các bến tàu đều bị tàn phá và không thể sử dụng, trong khi 99% số tàu bè bị nhấn chìm, theo Facebook của Đội cứu hỏa và cứu hộ tình nguyện Hope Town ở Bahamas. Tại một đảo khác cũng thuộc Abacos là Man-O-War Cay, tình trạng còn bi thảm hơn. “Toàn bộ bến tàu đều bị phá hủy và không có con tàu nào có thể nổi được”.

Nước dâng cao buộc người dân phải leo lên mái nhà. Một đài phát thanh địa phương cho hay đã tiếp nhận hơn 2.000 cuộc gọi cầu cứu. Một ngư dân nghẹn ngào khi thấy vợ bị chết đuối trước mặt mình mà không làm gì được vì nước ào đến cuồn cuộn. Hàng chục ngàn người đang cần thực phẩm, bao gồm hơn 14.500 người ở Abaco và ít nhất 45.700 người ở Grand Bahama, theo Đài CNN dẫn kết quả phân tích sơ bộ của Chương trình thực phẩm thế giới (WFP).

“Giống như một quả bom vừa nổ tung tại nơi này”, theo AP dẫn lời bà Lia Head-Rigby của tổ chức cứu trợ bão ở địa phương. Tuy nhiên, nỗ lực ứng cứu đang bị cản trở do sân bay quốc tế Freeport trên đảo Grand Bahama, cách West Palm Beach, Florida (Mỹ) khoảng 113 km về hướng đông, bị chìm trong nước, với đường băng bị ngập dưới 2 m nước. Bệnh viện chính của thành phố Freeport cũng lâm vào tình trạng tương tự. Tại nhiều khu vực, hình ảnh truyền về từ trực thăng cho thấy sự sống dường như đã bị xóa sổ. “Vô phương xây dựng hay tái thiết; chúng ta phải bắt đầu lại từ con số 0”, bà Head-Rigby nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU