Bộ đội, công an, dân quân giúp người dân Bình Định ứng phó bão Noru

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng và ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu các lực lượng quân đội, công an, dân quân... tăng cường giúp người dân sơ tán tài sản, tàu thuyền để ứng phó bão Noru.

Ngày 26.9, các lực lượng vũ trang như bộ đội, bộ đội biên phòng, công an, dân quân, đoàn thanh niên... ở tỉnh Bình Định đã triển khai công tác giúp người dân các xã ven biển sơ tán tàu thuyền, chằng chống nhà cửa để phòng chống bão Noru.

Bình Định tăng tốc sơ tán dân, di dời tài sản tránh bão số 4 (Noru)

Tăng cường thêm lực lượng giúp dân

Tại bãi biển các xã như Mỹ Thắng, Mỹ An, Mỹ Đức... của H.Phù Mỹ (Bình Định) chiều 26.9 có rất nhiều ngư dân cùng các lực lượng chức năng triển khai công tác phòng chống bão.

Bộ đội, công an, dân quân giúp người dân Bình Định ứng phó bão Noru - ảnh 1

Các lực lượng vũ trang, dân quân giúp người dân H.Phù Mỹ đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão

hoàng trọng

Tại các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi triều cường ở xã Mỹ Đức, lực lượng bộ đội biên phòng, công an, dân quân... đã giúp người dân xúc cát vào bao, chằng chống và gia cố nhà cửa. Chính quyền xã Mỹ Đức cũng yêu cầu những người dân sống gần mép biển khẩn trương sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

Còn tại bãi biển xã Mỹ An, các chiến sĩ của Huyện đội Phù Mỹ, bộ đội biên phòng, công an, dân quân, Đoàn thanh niên... cùng với người dân đưa tàu thuyền, thúng chai, ngư lưới cụ lên bờ để tránh bão.

Bộ đội, công an, dân quân giúp người dân Bình Định ứng phó bão Noru - ảnh 2

Người dân xã Mỹ An chằng chống nhà cửa

hoàng trọng

“Nghe tin bão Noru có khả năng đổ bộ vào miền Trung với sức gió rất mạnh, ngay từ tối 25.9 gia đình tôi đã dừng chuyến biển, đưa thúng vào bờ. Sáng 26.9 lo chằng chống nhà cửa xong, đến chiều thì chúng cùng các anh bộ đội, công an, dân quân... tập trung lại đưa thúng, tàu thuyền, ngư lưới cụ... lên cao để tránh thiệt hại khi bão Noru đổ bộ”, ông Nguyễn Văn Mến (ở thôn Xuân Bình, xã Mỹ Đức) nói.

Bộ đội, công an, dân quân giúp người dân Bình Định ứng phó bão Noru - ảnh 3

Người dân xã Mỹ An đưa thuyền thúng lên bờ vào chiều 26.9

hoàng trọng

Theo ông Lê Văn Lịch, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ, lãnh đạo huyện đã kiểm tra và chỉ đạo UBND các xã, thị trấn triển khai sơ tán dân, hướng dẫn người dân chằng chống nhà cửa bảo đảm an toàn trước và trong khi bão xảy ra. Hiện Phù Mỹ dự kiến có 269 hộ/1.059 khẩu bị ảnh hưởng nước biển triều cường dâng cao, 167 hộ/643 khẩu bị ảnh hưởng ngập lụt. Trong ngày 26.9, UBND H.Phù Mỹ sử dụng lực lượng xung kích tại địa phương và lực lượng hỗ trợ từ lực lượng vũ trang, trưng dụng các phương tiện xe cơ giới, ghe xuồng và xe máy của cá nhân... để di dời tài sản và người dân đến nơi an toàn.

UBND H.Phù Mỹ cũng chỉ đạo các xã ký kết hợp đồng với các đại lý cung cấp thực phẩm, nước uống, đảm bảo cung cấp trong 7 ngày. Ngoài ra các xã chủ động chuẩn bị trước lương thực thực phẩm để đảm bảo cung cấp khi sơ tán dân...

Bộ đội, công an, dân quân giúp người dân Bình Định ứng phó bão Noru - ảnh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn động viên người dân xã Mỹ Đức sơ tán trước bão

hoàng trọng

Kiểm tra công tác phòng chống bão Noru tại H.Phù Mỹ, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn yêu cầu chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường giúp người dân ven biển sơ tán tàu thuyền và tài sản, giúp người dân chằng chống nhà cửa và thực hiện nghiêm lệnh cấm biển của tỉnh.

Ông Phạm Anh Tuấn cũng yêu cầu H.Phù Mỹ kiên quyết không được để người dân tại các khu vực có nguy cơ bị triều cường, xâm thực ở nhà khi có sóng to, bão đổ bộ. Chính quyền và các lực lượng phải kiên quyết bảo vệ tính mạng của người dân.

Bộ đội, công an, dân quân giúp người dân Bình Định ứng phó bão Noru - ảnh 5

Ông Phạm Anh Tuấn (thứ 3 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng chống bão Noru tại xã Mỹ An

hoàng trọng

Đảm bảo an toàn cho tàu thuyền

Sáng 26.9, ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, đã đi kiểm tra công tác ứng phó với bão Noru tại một số công trình giao thông, thủy lợi đang thi công gồm: đập dâng Phú Phong (H.Tây Sơn), dự án Đường ven biển đoạn Cát Tiến - Diêm Vân; kiểm tra tình hình tàu thuyền vào tránh trú bão ở Cảng cá Quy Nhơn, việc bốc hàng hóa và tàu thuyền ra vào Cảng Quy Nhơn...

Bộ đội, công an, dân quân giúp người dân Bình Định ứng phó bão Noru - ảnh 6

Ông Hồ Quốc Dũng (ở giữa) kiểm tra công tác phòng chống bão tại Cảng Quy Nhơn

hoàng trọng

Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu Ban quản lý cảng cá Bình Định tập trung lực lượng, phối hợp với các ngành chức năng liên quan kêu gọi, hướng dẫn bà con đưa tàu vào neo đậu, tránh trú bão an toàn, thực hiện đúng quy định về cấm biển.

Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Bình Định, hiện đơn vị này đã chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc khẩn trương triển khai các phương án ứng trong ứng phó với mưa bão. Tập trung lực lượng hướng dẫn bà con ngư dân đưa tàu vào các vị trí neo đậu, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo hoàn tất việc neo và hướng dẫn ngư dân lên bờ an toàn; tổ chức lực lượng hỗ trợ cho người dân trong hoạt động mua bán sản phẩm đảm bảo an toàn.

Bộ đội, công an, dân quân giúp người dân Bình Định ứng phó bão Noru - ảnh 7

Ông Đào Xuân Thiện (thứ 3 từ trái sang) trình bày với Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng

hoàng trọng

Cảng vụ Hàng hải Quy Nhơn cho biết đã kích hoạt quy trình phòng chống bão, tiến hành thống kê, rà soát và kiểm đến các tàu hàng đến cảng trước, trong và sau bão để có sự sắp xếp, hướng dẫn tàu thuyền neo đậu an toàn. Đến chiều 26.9 toàn bộ các tàu hàng đang hoạt động trong khu vực cảng Quy Nhơn được hướng dẫn và di chuyển vào tránh trú tại vịnh Xuân Đài (Phú Yên). Đối với tàu công trình di chuyển neo đậu vào vị trí an toàn ở đầm Thị Nại, đồng thời Cảng vụ Quy Nhơn bố trí các tàu lai dắt ứng trực 24/24 giờ để thực hiện nhiệm vụ trong tình huống khẩn cấp.

Hiện còn có 258 tàu cá của ngư dân Bình Định đang hoạt trong vùng nguy hiểm của bão, trong đó có 34 tàu nằm trong vùng di chuyển của bão, 224 tàu nằm phía ngoài vùng di chuyển của bão.

Bộ đội, công an, dân quân giúp người dân Bình Định ứng phó bão Noru - ảnh 8

Bộ đội Biên phòng Bình Định kêu gọi ngư dân ở các lồng bè lên bờ tránh bão

hoàng trọng

Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu Sở NN-PTNT, Chi cục Thủy sản, Ban quản lý cảng cá Bình Định, lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương khẩn trương liên lạc thông báo cho tàu thuyền, người nhà của chủ tàu di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Các tàu cá cập cảng neo đậu phải tuyên truyền, hướng dẫn bà con ngư dân lên bờ để đảm an toàn tính mạng.

Ông Hồ Quốc Dũng cũng yêu cầu phải tập trung rà soát để di dời dân cư ở các vùng nguy hiểm, ngành GD-ĐT phải tính toán cho học sinh nghỉ học vào ngày 27.9 và tập trung rà soát lại các công trình giao thông, thủy lợi, hồ đập và đê kè, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc ứng phó kịp thời trong tình huống khẩn cấp xảy ra nếu bão Noru đổ bộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU