Bỏ công việc ở công ty tài chính, 8x về quê giúp người nghèo 'có cần câu'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tốt nghiệp thạc sĩ thương mại ĐH Queensland ở Úc,  trở về Việt Nam làm cho một công ty tài chính ở TP.HCM. Sau 7 từ ngày ra trường, Trần Đăng Tiến quyết tâm bỏ tất cả trở về quê hương Tây Ninh giúp người nghèo có 'cần câu'.

Tiến trao tặng bàn ghế, sách vở cho các em vùng biên giới Tây Ninh. /// NVCC
Tiến trao tặng bàn ghế, sách vở cho các em vùng biên giới Tây Ninh.
NVCC

Trần Đăng Tiến (32 tuổi), Phó trưởng ban phong trào Tỉnh đoàn Tây Ninh, tham gia công tác tình nguyện từ những năm còn là sinh viên. Sau thời gian đi làm, nay Tiến muốn toàn tâm thực hiện những dự án thiện nguyện giúp người nghèo, học sinh nghèo tỉnh Tây Ninh.

Từ góc học tập cho học sinh đến trao bò cho người nghèo 

Tháng 3.2021 Tiến phát triển dự án Cùng em đến trường. Mục đích gây quỹ để trang bị góc học tập, dụng cụ học tập, xe đạp, học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó  khăn ở những xã nghèo vùng sâu vùng xa biên giới không có hoặc có góc học tập không đảm bảo để giúp các em nâng cao chất lượng việc học. Tính đến tháng 6 dự án đã vận động và trao 94 góc học tập, 66 đèn học, 24 phần quà và 2 xe đạp cho 94 em học sinh với tổng số tiền 112 triệu đồng.

Bỏ công việc ở công ty tài chính, 8x về quê giúp người nghèo 'có cần câu' - ảnh 1

Trao bò cho các hộ gia đình nghèo trong tỉnh Tây Ninh

NVCC

Tiến còn lập một nhóm thiện nguyện đi trao bò cho bà con nghèo. Dự án này được triển khai từ năm 2017 phát triển dự án Gây quỹ trao bò sinh sản (theo hình thức xoay vòng). Mục đích gây quỹ để mua bò trao cho các đối tượng khó khăn như hộ nghèo, hộ cận nghèo, thanh niên không có vốn sản xuất kinh doanh, đặc biệt là thanh niên ở khu vực nông thôn ... Dự án sẽ trao bò mẹ cho đối tượng khó khăn, sau khi bò mẹ sinh xong, sẽ giữ lại bò con, bò mẹ sẽ được chuyển giao cho hộ tiếp theo. Như vậy mỗi bò mẹ sẽ giúp được cho 9-10 gia đình khó khăn tương ứng với số lần sinh sản của bò mẹ.

Tính đến nay dự án đã vận động và trao được 23 con bò sinh sản trị giá 460 triệu đồng cho những người khó khăn trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Tiến bộc bạch rằng: “Mình luôn tâm niệm là quê hương đã sinh ra, nuôi dưỡng ta nên người thì mình về cống hiến cho quê hương là điều hiển nhiên”.

Bỏ công việc ở công ty tài chính, 8x về quê giúp người nghèo 'có cần câu' - ảnh 2

Cùng các nhà hảo tâm trao tặng “Góc học tập cho em”

NVCC

Cho cần câu chứ không cho con cá 

Khi chia sẻ về tâm niệm của hai dự án trên, Tiến bộc bạch: “Quê mình là một tỉnh nghèo nên các đối tượng khó khăn cần giúp đỡ còn rất nhiều và mình quan niệm là cho cần câu chứ không cho con cá nên các hoạt động thiện nguyện của mình là trao sinh kế cho đối tượng nghèo để họ làm ăn hoặc trao góc học tập cho các em học sinh có điều kiện học tập tốt hơn.” 

Công việc giúp Tiến được đi nhiều nơi nên đem lại cho chàng trai này cái nhìn đa chiều, tiếp xúc được với nhiều giới trong xã hội. Điều đó làm cho Tiến có thêm nhiều cơ hội, nhiều cách thức mới để giúp đỡ các đối tượng mà Tiến đang phụ trách, nhất là các em thanh thiếu nhi tỉnh Tây Ninh. 

Quan niệm làm thiện nguyện của anh chàng cán bộ Đoàn này là "của cho không bằng cách cho”, làm thiện nguyện phải diễn ra một cách kịp thời, công khai và minh bạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU