Bộ Công an tiếp tục kê biên 'đất vàng' của Vũ ‘nhôm’ tại Đà Nẵng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khu "đất vàng" ven biển Đà Nẵng của Vũ "nhôm" bị bỏ hoang từ khi được cấp cho đến nay /// Ảnh Hoàng Sơn
Khu "đất vàng" ven biển Đà Nẵng của Vũ "nhôm" bị bỏ hoang từ khi được cấp cho đến nay
Ảnh Hoàng Sơn

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết, trong quá trình mở rộng điều tra các vụ án liên quan đến Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “nhôm”, Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng 79, Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa tiến hành lệnh kê biên tài sản có liên quan. Vũ “nhôm” đang là bị án, bị can đối với 6 vụ án độc lập có liên quan đến các tội danh lợi dụng chức vụ quyền hạn để thâu tóm đất công.

Cụ thể, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh kê biên đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với một thửa đất lớn tại đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Đây là thửa đất có diện tích 30.000 m2 được UBND TP.Đà Nẵng cấp cho Công ty TNHH I.C.V năm 2015.

Công ty TNHH I.V.C từng do Phan Văn Anh Vũ làm Chủ tịch HĐQT và ông Ngô Áng Hùng (anh rể Vũ "nhôm") là đại diện của công ty. Công ty I.V.C đăng ký trụ sở tại số nhà 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu, Đà Nẵng), cũng là nhà riêng của Vũ “nhôm”.

Theo tài liệu Thanh Niên, vào năm 2007, ông Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đang bị tạm giam) đã ký quyết định quy hoạch dự án với diện tích 37.700 m2. Ngày 17.7.2007, ông Minh có công văn gửi các sở, đơn vị liên quan, trong đó có nội dung đồng ý chủ trương cho phép Công ty I.V.C được đầu tư dự án, có 10.000 m2 chuyển quyền sử dụng (đơn giá 1,5 triệu đồng/m2), 27.700 m2 đất cho thuê (đơn giá khởi điểm 11.000 đồng/m2).

Sau đó, dự án này được điều chỉnh tăng diện tích đất chuyển quyền sử dụng lên đến 30.000 m2, ngược lại giảm diện tích thuê đất xuống còn khoảng 7.000 m2. Tính đến ngày 1.8.2012, Công ty I.V.C đã nộp đủ số tiền chuyển quyền sử dụng đất là 46,5 tỉ đồng. Ngày 2.8.2012, Công ty I.V.C có đề nghị được đổi tên người nhận quyền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần diện tích 37.000 m2 cho 2 cá nhân. Tuy nhiên, qua xem xét các điều khoản liên quan, ngành chức năng TP.Đà Nẵng đã bác bỏ kiến nghị này.

Năm 2015, dự án được chính quyền Đà Nẵng giao đất cho Công ty TNHH I.V.C để đầu tư. Tuy nhiên, dự án đến nay chưa triển khai, để hoang cho cỏ mọc. Quá trình thanh tra, cơ quan chức năng đã phát hiện ông Phan Văn Anh Vũ chuyển đổi chủ đầu tư, cổ phần tại dự án trên cho một người đứng tên trong chứng minh nhân dân nhưng trên thực tế người này không có thật.

Theo Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.Đà Nẵng, dự án mới chỉ giao đất, chưa làm thủ tục xin giấy phép đầu tư. Việc Vũ "nhôm" chuyển đổi cho người không có thật đã vi phạm luật Kinh doanh bất động sản, nên cơ quan có thẩm quyền quyết định đầu tư dự án (UBND cấp tỉnh, thành) được quyền thu hồi đất theo quy định pháp luật.

Trước đó, nhằm đảm bảo thi hành án một số vụ án liên quan đến Vũ “nhôm”, tháng 3.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành kê biên đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 319 Lê Duẩn, TP.Đà Nẵng; quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại khu đất 3.264 m2 tại đường Ngô Quyền, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng.

Tháng 6.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên đối với quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại dự án Vệt du lịch ven biển từ Vegas Resort đến Khu du lịch Bến Thành Non Nước, đường Trường Sa, phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng; quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại số 16 Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng.

Tiếp đó, tháng 11.2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra lệnh kê biên hàng loạt tài sản liên quan đến Vũ “nhôm” tại TP.HCM, gồm: quyền sử dụng đất tại thửa đất số 76, tờ bản đồ số 24 bộ địa chính, số 15 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, diện tích 2.366,9 m2 của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79, được UBND TPHCM giao quyền sử dụng đất theo Quyết định số 2781/QĐ-UBND ngày 11.6.2015; quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại: thửa đất số 3, tờ bản đồ số 1, số 8 Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM, diện tích 1.297,2 m2, theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Sở TN-MT TP.HCM cấp cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 ngày 28.5.2012.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU