Bộ Công an nói về việc khởi tố Vũ 'nhôm' tội làm lộ bí mật nhà nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tại cuộc họp báo của Bộ Công an chiều nay (15.1), báo giới đã đặt nhiều câu hỏi xoay quanh việc khởi tố Vũ "nhôm", vụ việc đánh bạc tại Phú Thọ...

Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an trình bày báo cáo tổng kết tại cuộc họp báo /// Ảnh Mai Hà
Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an trình bày báo cáo tổng kết tại cuộc họp báo
Ảnh Mai Hà

Chiều nay, 15.11, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam đã chủ trì buổi họp báo về tình hình, kết quả công tác của ngành công an năm 2017. Nội dung được báo chí đặt câu hỏi nhiều nhất là những vấn đề xoay quanh vụ việc Vũ nhôm bị khởi tố; vụ đánh bạc tại Phú Thọ.

Phóng viên Báo Thanh Niên nêu câu hỏi: Vụ án Vũ "nhôm" vừa qua thu hút được sự quan tâm rất lớn của dư luận nhưng thông tin công khai rất ít, dẫn đến những suy luận thiếu căn cứ. Đề nghị Bộ Công an cho biết, Vũ "nhôm" bị khởi tố về hành vi cố ý làm lộ bí mật nhà nước, cụ thể là gì? Đề nghị cung cấp một số kết quả điều tra bước đầu?. Trả lời câu hỏi, trung tướng Trần Đăng Yến, Thủ trưởng Cơ quan điều tra Bộ Công an, cho biết: Dư luận nghĩ đơn giản doanh nghiệp không liên quan gì đến lộ bí mật quốc gia. Nhưng thực tế, có rất nhiều quá trình hoạt động của doanh nghiệp có liên quan. Với Phan Văn Anh Vũ (thường được gọi là Vũ "nhôm" - phóng viên), có rất nhiều hành vi liên quan đến kinh tế, cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ, đảm bảo nghiêm theo pháp luật.
Theo trung tướng Yến, những thông tin dư luận chưa rõ phần nào, cơ quan điều tra sẽ làm rõ. Nhiều thông tin trên mạng phản ánh thực tế, nhưng có thông tin về nguồn không đúng.
Quản lý thông tin trên mạng, lộ, lọt thông tin rất phức tạp. Trong hội nghị tổng kết công tác năm, lãnh đạo Bộ Công an rất quan tâm đến vấn đề này, làm sao thông tin đưa lên công chúng đảm bảo khách quan, chính xác. Hiện nay rất dễ nhiễu thông tin, gây nghi ngờ.
Phóng viên Thanh Niên tiếp tục đặt câu hỏi: Thời gian gần đây, nhiều thông tin cho biết Bộ Công an đã giao Công an tỉnh Phú Thọ điều tra vụ án đánh bạc qua mạng có quy mô rất lớn. Vụ việc này liên quan đến trách nhiệm một số cán bộ tại Bộ Công an, đề nghị cho biết cụ thể?. Về vụ việc này, phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cũng đặt câu hỏi: Có thông tin trung tướng Phan Văn Vĩnh, nguyên Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, có liên quan đến vụ đánh bạc tại Phú Thọ, đề nghị cho biết cụ thể?. 
Trả lời các phóng viên, Trung tướng Trần Đăng Yến cho biết, hiện đã khởi tố vụ án, những vấn đề mà các bạn nghe thông tin trên mạng xã hội, trong quá trình điều tra có tiếp tục phát hiện thì đều xử lý nghiêm.
Phóng viên Vnexpress nêu câu hỏi: Bộ Quốc phòng thành lập đơn vị tác chiến điện tử. Vừa qua, phía Bộ Công an có một số thông tin không hay về Tổng cục Cảnh sát, Bộ có biện pháp gì và có xây dựng lực lượng tác chiến điện tử không?. Thượng tướng Bùi Văn Nam cho biết: Từ rất sớm, Bộ Công an thấy được tầm quan trọng của việc đấu tranh qua mạng. Bộ đã thành lập Cục An ninh mạng A68, chức năng đấu tranh an ninh mạng giao cho Cục này và Cục đã có nhiều đóng góp quan trọng, góp phần chống lại các thế lực trên mạng chống lại Đảng và nhà nước.

Theo báo cáo của Bộ Công an tại cuộc họp báo, năm 2017, công tác phòng chống tội phạm đạt và vượt các chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Ngành Công an đã điều tra, khám phá nhanh các vụ trọng án, kiềm chế sự gia tăng của tội phạm (giảm 3,02% tội phạm so với năm trước); điều tra, khám phá phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ cao với 80,41%, cao hơn chỉ tiêu Quốc hội đề ra 10,41%.

Ngành Công an cũng đã phát hiện, xử lý hơn 17.000 vụ xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gần 4.000 vụ buôn lậu, 604 vụ trốn thuế, hơn 19.300 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; bắt giữ 21.471 vụ phạm tội ma tuý với 32.950 đối tượng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU