Bộ Công an khuyến cáo học sinh, sinh viên cảnh giác trước nạn mua bán người

Bộ Công an khuyến cáo học sinh, sinh viên cảnh giác trước nạn mua bán người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước thực trạng hàng loạt vụ lừa bán người lao động qua biên giới Campuchia để làm việc bất hợp pháp mà phóng viên Báo Thanh Niên đã phản ánh trong thời gian gần đây, nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng, khi các nạn nhân thường là học sinh, sinh viên. Bộ Công an cũng đã có những khuyến cáo về vấn đề này.

Cụ thể, để không trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người, Bộ Công an khuyến cáo trước hết bản thân học sinh, sinh viên cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong việc phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm hoạt động.

Đặc biệt, Bộ Công an khuyến cáo cần luôn cảnh giác, đề phòng người lạ hoặc người thân đi làm ăn xa trở về hứa hẹn tìm việc có thu nhập cao trong các nhà máy, cửa hàng, quán bar, giúp việc trong nước, nước ngoài hoặc lấy chồng nước ngoài giàu có và rủ hợp tác làm ăn.

Về trách nhiệm của gia đình và nhà trường, cần quản lý chặt chẽ việc học tập và các hoạt động khác của học sinh, sinh viên, học viên. Đẩy mạnh việc tuyên truyền, chính sách pháp luật về phòng, chống mua bán người, phương thức thủ đoạn của tội phạm, kỹ năng phòng ngừa phát hiện… để nâng cao nhận thức, chủ động phòng tránh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU