Bộ Công an khởi tố vụ án hơn 200 container mất tích

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan đến bài viết Bí ẩn vụ mất tích hơn 200 container đăng trên Báo Thanh Niên ngày 31.7, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ về hành vi buôn lậu.

Bộ Công an khởi tố vụ án hơn 200 container mất tích

Theo nguồn tin, C46 đang củng cố hồ sơ, tài liệu để khởi tố bị can, điều tra làm rõ theo đúng quy định của pháp luật.

Hôm qua 31.7, Cục Cảnh sát kinh tế (C46), Bộ Công an phối hợp với lực lượng nghiệp vụ của Cục Hải quan TP.HCM tiến hành kiểm tra một trong những container còn sót lại nghi nằm trong số hơn 200 container đã bị “mất tích” tại cảng Cát Lái (Q.2) để phục vụ công tác điều tra. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện bên trong container này (loại 40 feet) chứa máy giặt, máy điều hòa, thùng loa nghe nhạc... đã qua sử dụng. Đây là mặt hàng thuộc danh mục hàng cấm nhập khẩu. Cơ quan chức năng cũng xác định container trên được nhập về từ Nhật (trong khoảng thời gian từ tháng 5.2015 - đầu năm 2016), quá cảnh tại cảng Cát Lái để xuất đi Campuchia.

Như Thanh Niên thông tin, từ giữa năm 2015 có 213 container quá cảnh cảng Cát Lái (TP.HCM), sau đó xuất đi Campuchia. Điều đáng nói, 213 container này sau khi ra khỏi cổng cảng (qua khu vực giám sát hải quan) thì có người can thiệp vào hệ thống để xóa BOA (hệ thống xác nhận hàng hóa quá cảnh đã làm thủ tục hải quan ở cửa khẩu nơi đi); hoặc lô hàng quá cảnh đã ra khỏi cảng nhưng không có hồ sơ. Từ đó đến nay, cơ quan chức năng không xác định được hơn 200 container nói trên đã đi đâu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU