Bộ Công an điều tra 17 dự án phân lô bán nền ở Bình Dương

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) Bộ Công an đang xác minh dấu hiệu sai phạm liên quan đến việc phân lô bán nền và thực hiện dự án của 4 công ty có cùng chủ sở hữu ở Bình Dương.

Dự án Phú Hồng Thịnh 8 tại P.An Phú hiện nay 	
 /// Ảnh: Đỗ Trường
Dự án Phú Hồng Thịnh 8 tại P.An Phú hiện nay
Ảnh: Đỗ Trường

Cụ thể, C03 đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bình Dương cung cấp tài liệu liên quan dự án bất động sản (BĐS) của các công ty: TNHH BĐS Phú Hồng Thịnh, TNHH TM-DV BĐS Phú Phong, TNHH quản lý đầu tư phát triển đô thị VN và CP Phú Gia Khiêm Land; cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan Kết luận số 250/KL-UBND ngày 13.11.2014 của UBND tỉnh Bình Dương về việc phân lô bán nền tại TP.Thuận An. C03 cũng đề nghị các cơ quan, sở ban ngành Bình Dương cung cấp hồ sơ tài liệu liên quan việc thực hiện 17 dự án BĐS của 4 công ty nói trên.

Bộ Công an điều tra 17 dự án phân lô bán nền ở Bình Dương  - ảnh 1

Dự án Phú Hồng Khang - Phú Hồng Đạt của 4 công ty ở P.Bình Chuẩn

ẢNH: ĐỖ TRƯỜNG

Hàng loạt sai phạm có hệ thống

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, năm 2013, UBND tỉnh Bình Dương thành lập đoàn kiểm tra tình hình thực hiện phân lô bán nền trên địa bàn TX.Thuận An (nay là TP.Thuận An). Đoàn kiểm tra đã phát hiện 9 lô đất có tổng diện tích 101.535 m2 ở P.An Phú (6 lô), P.Bình Chuẩn (2 lô) và P.Lái Thiêu (1 lô) do bà Phạm Thị Hường (chủ 4 công ty nêu trên) làm chủ đầu tư.

Theo Kết luận số 250/KL-UBND ngày 13.11.2014, cả 9 lô đất đều được thực hiện chia tách với hình thức phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân thành nhiều khu nhỏ trên dưới 2.000 m2. Sau đó, vợ chồng bà Hường tách ra nhiều thửa nhỏ có diện tích khoảng 60 m2 bằng hình thức tặng cho các con và phân chia tài sản. Kết luận số 250 xác định: 2/6 lô đất ở P.An Phú có diện tích 16.238 m2 không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất theo quyết định ngày 12.4.2010 của UBND tỉnh Bình Dương vì đây là đất quy hoạch công viên cây xanh. Thế nhưng, từ ngày 13 - 31.5.2011, Phòng TN-MT TX.Thuận An tham mưu cho UBND TX.Thuận An duyệt cho tách 2 lô đất trên (diện tích 16.238 m2) thành 312 thửa, rồi chuyển mục đích sang đất ở 310 thửa. Kết luận số 250 cho rằng, việc cho chuyển mục đích sử dụng, tách thửa của UBND TX.Thuận An đã vi phạm Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ về chuyển mục đích sử dụng đất và không đúng quy hoạch chung xây dựng đô thị Thuận An tầm nhìn đến năm 2020 của UBND tỉnh Bình Dương…

Kết luận số 250 cũng xác nhận, việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng, phân lô bán nền có hệ thống, lặp đi lặp lại trong một thời gian ngắn, có dấu hiệu tiêu cực. Từ đó, UBND tỉnh Bình Dương chuyển vụ việc qua Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương làm rõ và có kiến nghị xử lý phù hợp.

Chỉ xử phạt vi phạm hành chính !

Ngày 28.6, trả lời PV Thanh Niên, ông Trần Thanh Liêm, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết: “Sau khi chuyển hồ sơ cho Cơ quan điều tra Công an Bình Dương làm rõ, phía công an đã vào cuộc và đã có kiến nghị không xử lý hình sự bà Phạm Thị Hường, với lý do sai phạm chưa đến mức phải xử lý hình sự mà chỉ xử lý vi phạm hành chính”.

Ông Liêm lý giải, toàn bộ 9 khu đất do bà Hường sang nhượng lại từ người dân, sai phạm do chưa lập quy hoạch theo quy định. Do đó, UBND tỉnh Bình Dương hướng dẫn bà Hường và các doanh nghiệp bổ sung, hoàn thiện lập quy hoạch theo quy định. Về diện tích 2 lô đất 16.238 m2 được quy hoạch làm công viên cây xanh, ông Liêm nói: “Lúc đó mới chỉ là quy hoạch phân khu chưa có một cái gì cụ thể cả”.

Về việc xử lý các cán bộ thuộc UBND TX.Thuận An có liên quan, ông Trần Thanh Liêm cho hay: “Năm 2015, UBND tỉnh Bình Dương kỷ luật hơn 10 cán bộ có liên quan, trong đó có trường hợp phải cho nghỉ việc, trường hợp luân chuyển làm Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ…”. Trong khi đó, theo tìm hiểu của PV, thực tế có trường hợp cán bộ liên quan ngay trong năm 2015 lại được giao giữ trọng trách cao hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU