Bộ Công an đề xuất 'biện pháp mạnh' ngăn chặn hình thành bong bóng bất động sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Công an Tô Lâm vừa yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm trong quý 2, trong đó có biện pháp mạnh đối với thị trường bất động sản.

Tại hội nghị sơ kết quý 1 và triển khai công tác quý 2 ngày 24.3, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã yêu cầu các đơn vị, địa phương thực hiện ngay một số nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, công an các đơn vị, địa phương chủ động triển khai thực hiện các kế hoạch của Bộ, tập trung các mệnh lệnh công tác, gắn trách nhiệm của Thủ trưởng công an các đơn vị địa phương vào triển khai các chỉ đạo của Bộ; đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; tăng cường đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng dịch bệnh, các chính sách phục hồi kinh tế - xã hội và bối cảnh xuất nhập khẩu, sản xuất kinh doanh khó khăn để hoạt động đầu cơ, tạo khan hiếm các loại hàng hóa nhằm đẩy giá cả lên cao để trục lợi; tập trung đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cướp ngân hàng, tiệm vàng; tội phạm đánh bạc; hoạt động phạm tội của các băng nhóm lưu động, băng nhóm “tín dụng đen” đòi nợ, siết nợ, bảo kê, cưỡng đoạt tài sản…

Đặc biệt, người đứng đầu Bộ Công an nhấn mạnh các đơn vị, địa phương phải nắm chắc tình hình thị trường bất động sản, ngăn chặn các vi phạm, không để hình thành “bong bóng” bất động sản.

Bộ Công an đề xuất 'biện pháp mạnh' ngăn chặn hình thành bong bóng bất động sản - ảnh 1

Chiêu trò "chốt cọc đất" diễn ra trông sôi động của Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương

Ảnh cắt từ Clip

Từ giữa năm 2021 đến nay, thị trường bất động sản toàn quốc ghi nhận nhiều diễn biến phức tạp khi sốt đất xảy ra tại nhiều địa phương. Ngoài nhu cầu thực tế còn có không ít tình trạng “cò đất” dùng chiêu trò để làm giá, cung cấp thông tin sai lệch, gây nhiễu loạn thị trường.

Gần đây nhất, ngày 23.3, UBND H.Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã chuyển các thông tin để cơ quan công an xác minh sự việc một số người môi giới có dấu hiệu quảng cáo sai sự thật về dự án bất động sản và các hành vi phản cảm như “vứt tiền cho đất ăn”.

Cùng ngày, Thành ủy Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương nắm bắt tình hình; siết chặt công tác quản lý đất đai và thị trường bất động sản, khi địa phương này đang triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông động lực, tiêu điểm là tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái và có tình trạng một số "cò đất" từ các nơi đổ về tạo nên cơn sốt ảo, gây ảnh hưởng đến thu hút đầu tư.

Hồi đầu tháng 3, UBND H.Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương (có trụ sở tỉnh Bình Dương) với số tiền 100 triệu đồng vì có hành vi vi phạm về kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản được quy định tại Điều 59 Nghị định số 16 của Chính phủ.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một đoạn clip dài hơn 4 phút ghi lại cảnh lãnh đạo và nhân viên công ty này đang tranh nhau bán đất nền tại xã Lộc Khánh, H.Lộc Ninh Theo clip, chỉ trong vòng khoảng 4 phút, công ty này đã nhận đặt cọc khoảng 10 lô đất. Tuy nhiên, chính quyền H.Lộc Ninh cho biết trên địa bàn xã Lộc Khánh không có dự án khu dân cư nào được cấp phép. Công ty TNHH Địa ốc Nam Khương dựng rạp tổ chức bán đất trái phép nhưng có giấy tờ chứng minh cơ sở pháp lý liên quan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU