Bỏ bao cao su vào ví chồng là cao thượng và sáng suốt?

0 Thanh Niên Online

(iHay) "Đàn ông ngoại tình là chuyện bình thường, miễn là không bỏ vợ con"...., quan niệm kiểu ấy tôi cá rằng chẳng người phụ nữ nào lại không được nghe mỗi ngày

Bỏ bao cao su vào ví chồng là cao thượng và sáng suốt?

(iHay) "Đàn ông có bản tính trăng hoa", "Đàn ông ai chẳng đôi ba lần ăn vụng", "Đàn ông ngoại tình là chuyện bình thường, miễn là không bỏ vợ con"…, những quan niệm kiểu ấy tôi cá rằng chẳng người phụ nữ nào lại không được nghe mỗi ngày, đến nỗi ai ai cũng tặc lưỡi chấp nhận điều trái khuấy ấy chỉ với một yêu cầu: "Ăn vụng biết chùi mép".

>> Tâm sự ngậm ngùi của anh chàng 'lỡ' lấy vợ gây sốt Facebook

Bạn có chấp nhận đàn ông ngoại tình?Ảnh minh họa: Shutter Stock

Đôi lúc, tôi nghĩ nếu mình đứng lên tuyên bố: "Không bao giờ tha thứ nếu chồng ngoại tình", hẳn sẽ nhận được vô số lời phản đối của các chị các mẹ, những người đã "sống đời" trong hôn nhân đủ để biết hôn nhân chắc chắn không phải màu hồng, mà có khi còn nhuốm màu đen, màu xám. Không thể chỉ dùng cặp kính màu hồng để nhìn vào cuộc hôn nhân vốn nhiều biến đổi, tôi biết chứ, nhưng luôn có những điều không thể thỏa hiệp, dù đi kèm điều kiện nào chăng nữa.

Hàng ngày, báo chí nhan nhản những bài viết về cách ứng xử của người này, người kia khi có chồng ngoại tình. Bài phê phán, chê bai, bài ca ngợi và khuyên phụ nữ noi theo. Tựu trung, nó vẫn là sự chấp nhận ngầm hiện tượng ấy, và mỗi người phụ nữ thường được khuyên "thủ" sẵn cho mình một cách ứng xử nếu trường hợp ấy xảy ra, dù ai biết được lúc ấy họ có đủ tỉnh táo để thực hiện hay không.

Đàn ông chẳng tránh khỏi đôi ba lần ăn vụng, phụ nữ tự nhủ vậy và nhắm mắt làm ngơ dù lòng đau. Quan niệm của phần đông xã hội dạy họ rằng điều đó là không tránh khỏi, và họ chỉ có thể chọn cách xử lý hậu quả sao cho ít mất mát nhất. Nếu lỡ có tư tưởng không thể chấp nhận sự ngoại tình bằng bất cứ lý do nào, họ sẽ nhanh chóng bị lực lượng hùng hậu chị em, bạn bè, các bà, các mẹ khuyên nhủ rằng hãy tỉnh táo lại, mềm nắn rắn buông để giữ lại gia đình, chỉ cần người đàn ông dù bồ bịch vẫn không có ý định ly dị vợ thì phụ nữ vẫn luôn phải học cách quên đi và tha thứ.

Vì suy nghĩ ấy, nhiều người phụ nữ cho rằng việc bỏ chiếc bao cao su vào ví chồng trước chuyến đi công tác là hành động cao thượng và sáng suốt. Cao thượng vì "nhắm mắt làm ngơ" trước việc chồng có thể phản bội sau lưng mình, sáng suốt vì biết ngăn chặn trước hậu quả có thể để lại, ví như một cô gái mang bụng bầu tìm đến nhà chẳng hạn. Thế nhưng khi chuyện xảy ra, họ than thân trách phận mà quên mất rằng chính mình đã là người "đồng lõa".

Không chịu được việc chính chồng mình ngoại tình, thì đừng nên bật đèn xanh cho nó. Người ta có thể thoải mái khuyên một người phụ nữ có chồng lăng nhăng rằng thôi hãy vì gia đình, con cái, đàn ông ai chẳng trăng hoa, không bỏ vợ con là được. Người ta có thể đồng tình với quan điểm đàn ông ngoại tình còn chấp nhận được, phụ nữ ngoại tình là đồ bỏ đi. Nhưng khi điều ấy xảy ra chính dưới mái nhà mình, người ta mới biết rằng liệu mình có chấp nhận được hay không.

Tình yêu cần nhiều điều thỏa hiệp, hôn nhân càng cần nhiều thỏa hiệp hơn. Nhưng người ta không thể thỏa hiệp với sự phản bội, khi nó chỉ thỏa mãn sự vui thú cá nhân. Tôi sợ rằng từ sự ngầm thỏa hiệp của những người vợ và xã hội, những người chồng sẽ mặc nhiên coi việc ngoại tình là quyền của mình, miễn rằng không ảnh hưởng đến gia đình. Nhưng thế nào là ảnh hưởng? Họ nghĩ rằng đến mức ký vào tờ đơn ly dị là ảnh hưởng, mà không nghĩ rằng tổn thương tinh thần mới là sự ảnh hưởng ghê gớm nhất.

Ngoại tình cũng giống như tè bậy ngoài đường. Ai cũng biết việc đó là xấu, nhưng không ít người chấp nhận nó. Khi cả xã hội coi đó là việc chấp nhận được, thì vài tấm biển cấm đâu có nghĩa lý gì. Hôn nhân tồn tại nhờ vào tình yêu và sự sẻ chia mà bạn bỏ vào mỗi ngày. Một khi ta chia điều đó cho người khác, phần dành cho cuộc hôn nhân của bạn ắt sẽ vơi. Tựa như cốc nước hắt đi chẳng bao giờ lấy lại cho đầy, những lỗ hổng mà bạn để trống trong cuộc hôn nhân của mình sẽ chẳng thể nào lấp đầy cho được.

Cuộc hôn nhân của bạn thuộc về bạn. Những gì xã hội chấp nhận không có nghĩa bạn phải chấp nhận, nhất là chấp nhận sự cắt xén của trái tim, của tình cảm. Nếu bạn vẫn muốn cất bao cao su vào ví của chồng tối hôm nay, bạn cứ việc. Nhưng tôi tin đâu đó vẫn sẽ có những người phụ nữ không thỏa hiệp, bởi ngoại tình đâu đơn giản là nộp thiếu một tháng lương, bỏ một bữa tối, quên sinh nhật vợ…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU