Bộ ba Nga - Trung Quốc - Iran lại thể hiện!

0 Thanh Niên

Lần tập trận chung thứ ba giữa Iran, Trung Quốc và Nga năm nay có ý nghĩa và tác động khác hẳn so với hai lần trước bởi ba sự thay đổi lớn trong thời gian qua liên quan đến bộ ba này và các đối tác khác.

Thứ nhất, cuộc tập trận của họ diễn ra ngay sau khi Trung Quốc và Iran chính thức bắt đầu triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư với thời hạn 25 năm, cũng như ngay sau khi lãnh đạo Iran tới thăm Nga và hai bên thương thảo về hiệp ước hợp tác toàn diện cho thời gian 22 năm.

Bộ ba Nga - Trung Quốc - Iran lại thể hiện! - ảnh 1

Tàu Iran khai hỏa vũ khí trong cuộc diễn tập chung với Nga và Trung Quốc ngày 21.1

Quân đội Iran

Nói cách khác, quan hệ giữa ba nước đã được thúc đẩy rất mạnh mẽ và thực chất, Iran - Trung Quốc cũng như Iran - Nga đã trở thành những đối tác chiến lược rất quan trọng của nhau. Cuộc tập trận chung ở Ấn Độ Dương vừa thể hiện cấp độ và cục diện quan hệ mới này vừa rất đắc dụng cho Iran ở vùng gần và cho Nga, Trung Quốc ở nơi xa.

Thứ hai, cả ba hiện đều bị Mỹ và nhiều nước phương Tây làm găng và gây khó trên nhiều phương diện. Việc bộ ba co cụm trong bối cảnh tình hình chung như thế là tất yếu. Iran cần Nga và Trung Quốc để đối phó với Mỹ, phương Tây và đồng minh của họ ở Trung Đông, vùng Vịnh, trong khi phe này lụy Nga và Trung Quốc đáng kể nếu muốn xử lý ổn thỏa vấn đề hạt nhân Iran. Bộ ba này vì thế giúp lẫn nhau còn để giúp chính mình.

Hải quân Iran, Nga, Trung Quốc tập trận chung ở Bắc Ấn Độ Dương

Thứ ba, Iran hiện trong tiến trình cải thiện và bình thường hóa quan hệ với nhiều nước trong khu vực vốn thù địch hoặc không thân thiện trong thời gian qua. Nga và Trung Quốc lại có nhu cầu vươn tầm ảnh hưởng tới khu vực này. Iran cần sự hậu thuẫn bên ngoài cho tiến trình kia, trong khi Nga và Trung Quốc cần cửa ngõ tiếp cận khu vực.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU