Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại

0 Thanh Niên Online

Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ của anh Trần Huỳnh Cơ (26 tuổi) vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook đã thu hút nhiều lượt thích.

Trong bài đăng kèm bộ ảnh trên Facebook, anh Cơ (còn được gọi là Si Trần, ngụ Q.Tân Bình, TP.HCM) viết: “Sài Gòn thì tấc đất tấc vàng, những căn nhà mặt phố thì phía dưới để kinh doanh hết rồi, nhà hẻm thì giờ cũng ít nhà nào có sân phía trước để soi trọn vẹn kiến trúc. Chỉ riêng có ban công là còn giữ lại được hình hài đầy đủ. Và mình còn thích ở ban công thêm một điểm là ngoài dấu ấn của thời đại thì nó còn kèm thêm dấu thời gian của gia chủ, họ trồng cây, phơi đồ, chăm sóc hay bỏ bê, chỉ cần nhìn sơ vào là bạn có thể biết được. Cũng chính bởi điều đấy đã tạo nên sự muôn hình vạn trạng của các ban công”.

Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 1
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 2
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 3
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 4
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 5

Những ban công phần nào thể hiện được một nét đẹp sẵn có ở TP.HCM

NVCC

Anh Cơ (đang làm thiết kế đồ họa tại công ty Bratus, TP.HCM) chia sẻ đã có ý tưởng chụp ảnh ban công từ nhiều năm trước, nhưng mãi đến nay mới bắt tay vào thực hiện. Đầu tháng 6.2021, anh bắt đầu thực hiện chụp ảnh tại quận 1,3, 4, Phú Nhuận và Tân Bình, đến cuối tháng 9.2022 mới hoàn thành. Sau bộ ảnh này, anh Cơ cho biết vẫn sẽ tiếp tục “săn” ban công đẹp để chụp ảnh.

“Tuy kiến trúc ngôi nhà có thể giống nhau nhưng mỗi ban công lại kể một câu chuyện khác nhau theo cách mà gia chủ trồng cây, phơi đồ, chăm sóc hay bỏ bê”, anh Cơ cho biết.

Anh Cơ chia sẻ thời tiết là trở ngại lớn nhất trong quá trình thực hiện bộ ảnh. “Có những ban công mình chụp đi chụp lại nhiều lần vì không phải lúc nào xách máy ảnh ra đường là thời tiết tốt, đôi lúc chỉ cần trời nhiều mây hay nắng quá gắt đều cũng sẽ khiến ban công mất đi vẻ đẹp”, anh Cơ nói.

Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 6
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 7
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 8
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 9
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 10
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 11
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 12
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 13
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 14
Bộ ảnh ‘50 ban công Sài Gòn’ lưu giữ dấu ấn thời đại - ảnh 15

Tác giả bộ ảnh “50 ban công Sài Gòn”

NVCC

Nhận xét về bộ ảnh, anh Lê Quang Lộc (25 tuổi, kiến trúc sư ngụ tại Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho rằng mỗi bức ảnh thể hiện nét đẹp đặc trưng trong thiết kế của ban công.

“Bộ ảnh không chỉ là chụp lại hình ảnh cái ban công, mà là chụp lại cái khoảnh khắc mà vẻ đẹp của nó bộc lộ ra cho ta thấy. Nhờ khối lượng và chất lượng nhất quán của bộ ảnh, người xem được có cơ hội nhìn lại và ở lại, với khoảnh khắc ấy, được xem nó lâu hơn, kỹ hơn, và trong một góc nhìn rộng lớn hơn. Từ đó việc cảm nhận vẻ đẹp của những chiếc ban công sẽ trở thành cảm nhận vẻ đẹp của cuộc sống và thành phố này”, anh Lộc đánh giá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU