Virus corona và sự bình tĩnh ở Chiang Mai

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

‘Bên này không sợ lây dịch virus corona à?, tôi hỏi. Cậu ta bật cười: ‘Chính quyền đã có các biện pháp phòng chống...’.
Một du khách đeo khẩu trang nằm nghỉ trên ghế chờ ở Sân bay quốc tế Chiang Mai (Thái Lan) /// Ảnh: Mai Thanh Hải Một du khách đeo khẩu trang nằm nghỉ trên ghế chờ ở Sân bay quốc tế Chiang Mai (Thái Lan) - Ảnh: Mai Thanh Hải
Một du khách đeo khẩu trang nằm nghỉ trên ghế chờ ở Sân bay quốc tế Chiang Mai (Thái Lan)
Ảnh: Mai Thanh Hải
Sân bay quốc tế Chiang Mai - cửa ngõ phía bắc Thái Lan, mỗi ngày đón vài chục chuyến bay đưa du khách từ khắp thế giới đến với vùng đất xinh đẹp, thu hút khách nhất nước Thái.
Phòng chờ - đặc kín khách đủ mọi màu da, quốc tịch nhưng nhiều nhất vẫn là Trung Quốc. Nhận dạng họ, không chỉ cách ăn nói đặc trưng, mà còn vì nhất loạt, đều đeo khẩu trang. Những người đeo khẩu trang nhiều thứ 2, là Việt Nam. Thứ 3 là những nhân viên làm việc ở sân bay.
Virus corona và sự bình tĩnh ở Chiang Mai - ảnh 1
Virus corona và sự bình tĩnh ở Chiang Mai - ảnh 2
Virus corona và sự bình tĩnh ở Chiang Mai - ảnh 3
Virus corona và sự bình tĩnh ở Chiang Mai - ảnh 4
Virus corona và sự bình tĩnh ở Chiang Mai - ảnh 5
Virus corona và sự bình tĩnh ở Chiang Mai - ảnh 6

Giữa "cơn bão" virus corona, hình ảnh du khách đeo khẩu trang tại Sân bay quốc tế Chiang Mai (Thái Lan) không lạ lẫm. Nhưng ngành du lịch Thái vẫn hoạt động bình thường

Ảnh: Mai Thanh Hải

Tò mò hỏi Tun, hướng dẫn viên du lịch người Thái đã đi cùng suốt 4 ngày 3 đêm: “Bên này không sợ lây dịch virus corona à?”. Cậu ta bật cười: “Chính quyền đã có các biện pháp phòng chống. Nhân viên y tế sẽ phải làm nhiệm vụ của họ trong việc ngăn ngừa, phòng chống dịch bệnh” và giải thích: “Thái Lan nói chung và nhất là Chiang Mai, nguồn thu của cả chính quyền và người dân đều trông vào du lịch. Nếu lo sợ và phòng ngừa quá đáng, không du khách nào dám đến và như vậy, chúng tôi sẽ không thu được tiền để sống”.
Ở Chiang Mai, vào nhà vệ sinh nào cũng có chai nước rửa tay. Quầy kiểm tra an ninh, cũng để sẵn những chai nước rửa khô, sau khi du khách ấn tay vào hệ thống nhận dạng điện tử. Hỏi nhân viên cảnh sát Bin, cô nhướng mắt: “Mấy chai này có từ lâu, khi tôi còn bé đi du lịch nước ngoài, đã thấy”.
Hôm qua (26.1) vào chùa Trắng ở Chiang Mai, Tun bật cười khi thấy tôi đeo khẩu trang: “Ở những chỗ đẹp thế này, đeo khẩu trang thì chụp hình sao nhìn thấy mặt?” rồi giơ 3 ngón tay, bảo: “Các vũ nữ người Thái khi múa thường giơ 3 ngón tay, anh biết sao không? Bởi chúng tôi quan niệm cuộc sống rất ngắn, chỉ trong 3 ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai, nên phải luôn vui vẻ, thoải mái mỗi ngày được sống”...
Jai yen (bình tĩnh), Sabai (thoải mái), Sanuk (vui vẻ). Nên đọc Facebook của những người bạn Thái. Không bao giờ gặp sự hốt hoảng, rúm ró, tăng động... mà toàn thấy, những nụ cười hy vọng và tin tưởng tốt lành.
Người ta lớn, vì người ta bình tĩnh.
Tạm biệt Chiang Mai, tạm biệt Thái Lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tran Dinh

Tran Dinh

Tôi sống ở Thái 3 năm, nói tiếng Thái. Đúng là họ đặt nặng quan niệm sanuk, tức là vui vẻ, sabai, thoải mái, và mai pen rai, ko có vấn đề gì. Ban đầu tôi thấy cũng hay hay. Nhưng đến khi chuyện gì cũng mai pen rai, ko sao hết. Kinh tế sụt thê thảm, ko sao hết. Chính trị ko ổn định, rối rắm, tham nhũng ko sao hết. Càng lúc tôi thấy họ trẻ nít, chuyện gì cũng cứ như chơi chơi cho xong. Để đi du lịch thì đúng là vui thật, quán bar ăn chơi khỏi phải nói.
Ken

Ken

Đúng rồi, Phật Đạo không có khái niệm không gian, thời gian và sự thường trú. Con người không quá quan trọng như ta nghĩ, tất cả do duyên sinh, duyên diệt mà thôi. Hãy sống vui vẻ là được.
Cuong Snc

Cuong Snc

Dạ. "Người ta lớn, vì người ta bình tĩnh" chưa chắc , để xem sao
Còn tác giả mà "Tạm biệt Chiang Mai, tạm biệt Thái Lan" theo mình là cần thiết quá đi ạ... (có sốt hay kèm theo chi đó là gấp nhờ ngay ...ạ)
Thanh Ba

Thanh Ba

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (tiếng Anh: Severe acute respiratory syndrome; viết tắt: SARS) là một chứng bệnh hô hấp ở con người gây ra bởi một loại virus mang tên virus SARS.[1] Giữa tháng 11 năm 2002 và tháng 7 năm 2003, dịch SARS bùng phát ở Hồng Kông, lan tỏa toàn cầu và gần như trở thành một đại dịch, với 8422 trường hợp và 916 trường hợp tử vong trên toàn thế giới[2] (10,9% tử vong) theo Tổ chức Y tế Thế giới.[3] Chỉ trong vòng vài tuần lễ, SARS lan từ Hồng Kông sang lây nhiễm nhiều người khác tại 37 quốc gia trên thế giới (trong đó có Việt Nam) vào đầu năm 2003.
Và virus Corona Vũ Hán hiện nay.
Vì sao những dịch bệnh này chỉ xuất phát từ những vùng, lãnh thổ thuộc Trung Quốc mà không xuất phát từ những nước khác ??? Ai biết, giải thích giùm tôi !!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU