Góc nhìn phóng viên:

Triệt nạn 'chặt chém' du khách

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những năm qua, hình ảnh người đánh giày, tài xế taxi, xích lô… chèo kéo, ra tay 'chặt chém' du khách thỉnh thoảng lại xuất hiện trên các mặt báo.
Hình ảnh tài xế taxi “chặt chém” khách mà PV thu thập được trong quá trình điều tra
 /// ẢNH: TRÁC RIN Hình ảnh tài xế taxi “chặt chém” khách mà PV thu thập được trong quá trình điều tra - ẢNH: TRÁC RIN
Hình ảnh tài xế taxi “chặt chém” khách mà PV thu thập được trong quá trình điều tra
ẢNH: TRÁC RIN
Trong đó, riêng Báo Thanh Niên có nhiều loạt bài điều tra, phản ánh về tình trạng này. Chỉ vài người hành xử xấu, trục lợi từ du khách nước ngoài, nhưng hệ lụy thì không nhỏ chút nào. Một du khách gặp nạn từng chia sẻ với PV, những trải nghiệm của họ ở Việt Nam thật tuyệt vời, con người Việt Nam rất thân thiện… cho đến khi bị tài xế xích lô “chặt chém” thì thấy không còn vui nữa, hụt hẫng với cảm giác như mình bị lừa.

ĐIỀU TRA | Thủ đoạn xích lô “chặt chém” ở Sài Gòn: Báo giá mềm, thu tiền "cắt cổ"

Thực tế, sau mỗi lần báo phản ánh, cơ quan chức năng đều quyết liệt vào cuộc, tăng cường kiểm tra, xử lý. Tuy nhiên, tình trạng “chặt chém” chỉ lắng xuống một thời gian rồi lại tái phát. Vì sao không xử lý được dứt dạt? Lý do thường là nạn nhân không đến trình báo nên khó khăn trong việc ghi nhận lời khai để xử mạnh tay, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự; khu vực trung tâm TP có lực lượng thanh niên xung phong (thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích thanh niên xung phong) túc trực, sẵn sàng hỗ trợ du khách gặp nạn nhưng địa bàn rộng nên không phải lúc nào cũng bao quát hết...
Mới đây, từ đề xuất của Sở Du lịch, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các sở, ngành rà soát các quy định pháp luật liên quan để thành lập Tổ phản ứng nhanh, nhằm phối hợp xử lý các trường hợp taxi, xích lô cưỡng đoạt tài sản du khách trên địa bàn TP. Việc Sở Du lịch TP đề xuất thành lập Tổ phản ứng nhanh là điều rất cần thiết. Chỉ khi các lực lượng cùng chung tay thì hy vọng nạn “chặt chém” mới được giải quyết rốt ráo.
Trong những ngày “thâm nhập” giới đánh giày, xích lô, taxi… PV Thanh Niên tiếp cận với nhiều người làm nghề lương thiện và bản thân họ cũng rất bức xúc với những “đồng nghiệp” bất lương; nhiều người cho biết sẵn sàng hợp tác, tố cáo tới cơ quan chức năng. Nói thế để thấy, ngoài Tổ phản ứng nhanh, rất cần có “kênh” tiếp nhận các nguồn tin báo từ người dân và chính đội ngũ đang hoạt động trong nghề taxi, xích lô. Từ đó có biện pháp ngăn chặn ngay từ đầu những kẻ manh nha ý định làm xấu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU