Trách nhiệm chống dịch

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ở khía cạnh “chủ thể”, người dân còn phải tham gia vào việc chống dịch vì đó là trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ.
Lực lượng chức năng Q.5 (TP.HCM) lập biên bản xử lý 3 trường hợp ra đường với lý do không cần thiết  /// HÂN HỒ Lực lượng chức năng Q.5 (TP.HCM) lập biên bản xử lý 3 trường hợp ra đường với lý do không cần thiết - HÂN HỒ
Lực lượng chức năng Q.5 (TP.HCM) lập biên bản xử lý 3 trường hợp ra đường với lý do không cần thiết
HÂN HỒ
Một ông giám đốc hợp tác xã (HTX) môi trường ở Q.Phú Nhuận (TP.HCM) vừa bị phạt 7,5 triệu đồng vì “không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.
Chuyện là ban giám đốc HTX này đã làm giấy xác nhận thành viên HTX nhằm tạo điều kiện cho nhân viên thực hiện công tác thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trên địa bàn quận. Cô con gái ông giám đốc không trực tiếp đi thu gom rác cũng có giấy này và chụp hình đem khoe trên mạng. Chuyện vỡ lở, cơ quan chức năng vào cuộc và “con dại cái mang”, ông giám đốc lãnh giấy phạt.
Một ông trung niên bị Đội CSGT - trật tự Công an Q.7 (TP.HCM) hỏi lý do ra đường trong thời gian giãn cách xã hội toàn TP, ông này trình bày đang đi công việc “tế nhị”. Biên bản vi phạm vì “ra đường khi không cần thiết” lập ngay sau đó kèm mức phạt 2 triệu đồng. Nộp phạt xong, có lẽ ông này sẽ phải cân nhắc hơn khi “vận ngữ”.
Mới hôm kia (19.7), một nam thanh niên (khoảng 25 tuổi, ngụ Q.10) bị kiểm tra lý do ra đường, anh này nói “chạy qua nhà bạn mượn tiền”. Tất nhiên, đội tuần tra thấy rằng lý do này không “đúng nơi, đúng lúc”, bởi nam thanh niên hoàn toàn có thể nhờ bạn chuyển khoản mà không cần phải ra đường, chạy một quãng đường dài để mượn tiền trong khi TP đang giãn cách xã hội.
Dẫn ra vài câu chuyện để thấy rằng, vẫn còn không ít người chưa nghiêm túc thực hiện Chỉ thị 16 trong phòng chống dịch.
Cùng với TP.HCM, 18 tỉnh thành khác ở phía nam đã bước vào đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.
Nói về việc này, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 hôm 19.7, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phải kiểm tra, giám sát chặt; không để tái diễn tình trạng lơi lỏng, chủ quan; siết chặt giãn cách xã hội, hạn chế đi lại... Trong đó, phải xem người dân vừa là “trung tâm” (để phục vụ), vừa là “chủ thể”. Ở khía cạnh “chủ thể”, người dân còn phải tham gia vào việc chống dịch vì đó là trách nhiệm, quyền lợi và nghĩa vụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lão gàn

Lão gàn

Vừa xem mấy clip ở các quận vùng ven, chạy xe máy lơn tơn ngoài đường còn vô tư và nhiều lắm. Vác ghế ra vỉa hè, ngồi tám cũng không hiếm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU