Tôi đi làm căn cước công dân

40 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tôi là trường hợp mất CMND, làm việc tại TP.HCM nhưng hộ khẩu thường trú ở Đắk Lắk. Khi được biết địa phương làm căn cước công dân gắn chip kể cả 2 ngày cuối tuần, và tới 22 giờ, tôi tranh thủ về Đắk Lắk để làm.
Cán bộ Công an H.Krông Pắk (Đắk Lắk) làm xuyên trưa và tối, liên tục đến 22 giờ để phục vụ nhu cầu làm CCCD cho người dân	
	 /// ẢNH: PHAN THƯƠNG Cán bộ Công an H.Krông Pắk (Đắk Lắk) làm xuyên trưa và tối, liên tục đến 22 giờ để phục vụ nhu cầu làm CCCD cho người dân - ẢNH: PHAN THƯƠNG
Cán bộ Công an H.Krông Pắk (Đắk Lắk) làm xuyên trưa và tối, liên tục đến 22 giờ để phục vụ nhu cầu làm CCCD cho người dân
ẢNH: PHAN THƯƠNG
Tôi là trường hợp mất CMND, làm việc tại TP.HCM nhưng hộ khẩu thường trú ở tại xã Eaphê, H.Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Khi được biết địa phương làm căn cước công dân gắn chip (CCCD) kể cả 2 ngày cuối tuần, và tới 22 giờ, tôi tranh thủ về Đắk Lắk để làm, đồng thời “mục sở thị” xem có đúng thuận lợi như cam kết.

Người dân thích thú đến xe lưu động làm CCCD có gắn chip

Cảm nhận chung là thủ tục có thể nói đơn giản hơn bao giờ hết. Trước đây, tôi từng 2 lần làm mất CMND, khi làm cấp lại phải qua nhiều thủ tục, như: làm đơn đề nghị theo mẫu, nêu lý do cấp lại, có xác nhận của công an xã, nơi đăng ký thường trú; sổ hộ khẩu; đến công an huyện nơi đăng ký thường trú kê khai tờ khai cấp CMND theo mẫu; chụp ảnh và lăn tay…
Tuy nhiên, lần này khi mất CMND và làm CCCD, tôi không cần làm các thủ tục trên. Theo thông báo của công an địa phương, tôi chỉ cần cầm sổ hộ khẩu và photocopy các giấy tờ tùy thân (nếu có) để lên làm CCCD. Trong buổi sáng, tôi lên nộp sổ hộ khẩu, lấy số thứ tự và chờ đến lượt gọi tên vào chụp hình, lăn tay, đóng phí và ra về.

Công an TP.HCM chạy nước rút làm căn cước công dân gắn chip đến tận khuya

Ở TP.HCM, khi tham gia cùng các PV khác viết loạt bài về đăng ký cấp, đổi mới CCCD tại đây, tôi cũng được nhiều người dân chia sẻ thủ tục, cách thức khá thuận lợi và đã phần nào “bớt sợ” thủ tục hành chính, vốn là thứ rất nhiều người e ngại khi phải đến cơ quan công quyền.
Nhiều tỉnh thành đang cố gắng đẩy mạnh mô hình hành chính “một cửa”, cũng như đơn giản hóa thủ tục hành chính với doanh nghiệp, người dân. Không những vậy, thái độ, cung cách phục vụ của cán bộ, công chức cũng là một trong những tiêu chí trong thang điểm chung đánh giá về mức độ hài lòng của người dân với bộ máy, thủ tục hành chính
Cán bộ (hiểu theo nghĩa chung nhất của từ này) gần dân, hiểu dân là yếu tố cực kỳ quan trọng. Trở lại với việc cấp CCCD, việc “tăng ca” có thể khiến lực lượng cán bộ, công an bội phần vất vả, nhưng sẽ tạo được sự thuận lợi, thiện cảm với dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Huy Khánh

Lê Huy Khánh

Tôi 64 tuổi, đi làm cccd, Vì không có ngày tháng sinh trong hộ khẩu bên CA yêu cầu tôi đi trích lục. Về quê cũ đã tách tỉnh nên làm được, họ chỉ tôi ra huyện khác trích lục. Đến nay đã hai tháng rồi vẫn chưa xong. Quá mệt mỏi.
Minh Lý Châu

Minh Lý Châu

@Vietroad: Anh này sinh trước 1975 em à! Giấy khai sinh từ chế độ cũ!
Vietroad

Vietroad

Trường hợp này chỉ cần đưa giấy khai sinh ra là xong. Do bản thân không giữ giấy khai sinh cẩn thận rồi đi trách người khác.
5 phản hồi
choichoi phan

choichoi phan

Là công dân Việt Nam ai cũng như bà này (liên tục mất chứng minh và phải đi làm lại) thì đất nước này nghèo quá...
Phan Văn Nam

Phan Văn Nam

Đồng ý
VI THẢO HUỲNH

VI THẢO HUỲNH

Bạn biên giúp bài toán giải đáp vụ: "Công dân Việt Nam ai cũng như bà này (liên tục mất chứng minh và phải đi làm lại) thì đất nước này nghèo quá..." với.
ng***@gmail.com

ng***@gmail.com

bạn kể luôn đoạn cuối đi, làm xong thì bao lâu sau bạn nhận được CCCD?
Vietroad

Vietroad

Làm xong về nhà ngủ có bưu tá phát tận nhà
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Bạn có biết hộ 4 người , BĐ thu tiền bưu phẩm gởi về nhà cả 4 người. 4 người chung 1 địa chỉ mà thu tiền từng người một. BĐ tranh thủ, tận thu.
3 phản hồi
300987

300987

Tôi tạm trú tại thành phố hồ chí minh ,có sổ tạm trú .hộ khẩu toi bị xóa ở quê hà giang vì tôi đi xa quê quá lâu ,truy cập tren hệ thống bộ công an toi ko có thông tin j ,giờ tôi còn chứng minh nhân dân 9 số và sổ tạm trú tại bình tân thành phố hồ chí minh vậy đến ngày 1,7,2021 tôi có dc làm căn cước gắn chíp tại thành phố hồ chi minh ko quý ban
thuy2007 phuongthuy

thuy2007 phuongthuy

Bạn có đi 100 năm nhưng chính bạn không làm thủ tục cắt khẩu ở quê thì không có ái có thẩm quyền tự dưng cắt hộ khẩu của bạn đc!
Nghiêm Đình

Nghiêm Đình

bạn cầm sổ tạm trú và cmnd lên công an gần nhất làm cccd bạn nhé
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU