Góc nhìn phóng viên:

Tổ 'đặc nhiệm' chống dịch

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Công an TP.Đà Nẵng có giải pháp mới trong công tác phòng chống dịch với tổ công tác đặc biệt rà soát người nước ngoài.
Công an TP.Đà Nẵng kiểm tra tạm trú người nước ngoài /// ẢNH: NGUYỄN TÚ Công an TP.Đà Nẵng kiểm tra tạm trú người nước ngoài - ẢNH: NGUYỄN TÚ
Công an TP.Đà Nẵng kiểm tra tạm trú người nước ngoài
ẢNH: NGUYỄN TÚ
Dịch Covid-19 tại TP.Đà Nẵng đang diễn biến phức tạp. TP này đang có gần 6.500 người nước ngoài trong 40.000 người tạm trú. Trong bối cảnh này, Công an TP.Đà Nẵng đã có giải pháp mới trong công tác rà soát với tổ công tác đặc biệt. Trong đó, siết chặt công tác quản lý người nước ngoài, nhất là các nước có chung đường biên giới để đảm bảo an ninh trật tự, nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập là yêu cầu bức thiết.
Chỉ sau thời gian ngắn thành lập, các tổ truy vết này đã phát huy hiệu quả. Cụ thể, tại Q.Ngũ Hành Sơn, tổ công tác cùng công an quận phát hiện 2 vụ với tổng cộng 20 người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam dưới vỏ bọc chuyên gia, nhà đầu tư nhưng hoạt động trái phép. Trong đó, 6 người Trung Quốc đánh bạc, cá độ qua mạng và lôi kéo người khác tham gia để chiếm đoạt tài sản. Trong khi theo đăng ký bảo lãnh, những người này qua Việt Nam để làm việc cho một công ty ở địa phương khác.

Lịch trình vợ chồng từ Đà Nẵng về Hà Nội dương tính Covid-19: Đi chơi golf, dự nhiều bữa tiệc

Liên quan vấn đề cho phép chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài nhập cảnh trong thời gian qua, hôm 11.5, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 và cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới Tây Nam. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, GTVT rà soát, kiểm điểm việc trình Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyên gia, nhà đầu tư, lao động kỹ thuật cao nước ngoài nhập cảnh trong thời gian qua, khi không có ý kiến của tổ công tác 5 cơ quan.
Trong bối cảnh Covid-19 còn khó lường, khối lượng công việc chuyên môn giữa các lực lượng phối hợp ngày càng nhiều, dễ quá tải, thì tổ truy vết như mô hình ở TP.Đà Nẵng với những hiệu quả ban đầu, cho thấy hướng đi đúng, đáp ứng yêu cầu cần kíp của công tác chống dịch, đồng thời phát hiện ra những lỗ hổng. Điều này không chỉ kiểm soát sớm công dân ở những quốc gia chưa kiểm soát được dịch, tạo lá chắn từ xa ngăn dịch bệnh xâm nhập, mà còn giảm tải cho địa phương và lực lượng y tế làm nhiệm vụ ở tuyến đầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU