Thương lấy dân vùng quy hoạch 'treo'

41 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong 3 buổi làm việc với Thành ủy TP.HCM mới đây, lãnh đạo 3 quận 2, 9 và Thủ Đức đều đề nghị chính quyền TP.Thủ Đức khi đi vào hoạt động cần có kế hoạch xử lý các dự án 'treo', quy hoạch 'treo'.
Những căn nhà xập xệ ven QL13, Q.Thủ Đức do vướng dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này /// Ảnh: Sỹ Đông Những căn nhà xập xệ ven QL13, Q.Thủ Đức do vướng dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này - Ảnh: Sỹ Đông
Những căn nhà xập xệ ven QL13, Q.Thủ Đức do vướng dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường này
Ảnh: Sỹ Đông
Tại TP.HCM, vấn đề dự án, quy hoạch “treo” luôn làm nóng các buổi tiếp xúc cử tri, các buổi làm việc giữa địa phương với lãnh đạo TP. Mỗi năm, hàng trăm dự án được cấp phép, hàng trăm đồ án quy hoạch được phê duyệt nhưng sản phẩm thực tế thì hiếm thấy đâu. Những dự án “treo” vài chục năm không phải là hiếm. Trong quãng thời gian dài đằng đẵng đó, quyền lợi của người dân về xây dựng, sửa sang nhà cửa, tách thửa hoặc mua bán... bị kìm hãm.
Tại kỳ họp trung tuần tháng 12.2020, HĐND TP.HCM đã hủy bỏ 61 dự án, cùng với 108 dự án do UBND TP.HCM hủy bỏ trước đó đã giúp hàng ngàn hộ dân thở phào nhẹ nhõm. Thế nhưng, không phải ai cũng nhận lại đủ “quyền và lợi ích hợp pháp” như nghị quyết của HĐND TP.HCM khi hủy bỏ dự án chậm triển khai, bởi khá nhiều dự án chồng dự án, hủy dự án nhưng quy hoạch còn đó. Hủy dự án nhưng quyền lợi tiếp tục bị “treo”...
Không có quy hoạch thì đô thị sẽ không đồng bộ. Nhưng điều đó không có nghĩa là quy hoạch “treo” luôn quyền lợi của người dân. Đã đến lúc, cơ quan chức năng phải thấu hiểu với người dân. Đất thuộc diện quy hoạch cũng cần phải được xây dựng, sửa sang bình thường, và khi thu hồi cũng phải được bồi thường đầy đủ. Không có lý nào khi tiền của bỏ ra xây dựng trên đất sở hữu hợp pháp của mình mà lại không được bồi thường.
Khi xác định tâm thế sòng phẳng, công khai, minh bạch với người dân thì các quy hoạch, dự án sẽ được thiết kế với quy mô hợp lý, tính khả thi cao và lựa chọn được nhà đầu tư đủ năng lực, tâm huyết chứ không phải quy hoạch vẽ ra cho có, dự án “xí” đất để rồi làm khổ người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lam Nguyen

Lam Nguyen

đúng là vậy, phải công bằng dân chủ văn minh thì mới dân giàu nước mạnh chứ!
TÂN HỒNG NHUNG

TÂN HỒNG NHUNG

Nói được phải làm được
Nguyễn Văn Thành

Nguyễn Văn Thành

Các dự án "treo" hay quy hoạch "treo" thường ảnh hưởng rất nhiều tới đời sống sinh hoạt của người dân. Do đó, nếu giải quyết ngay từ ban đầu thì thật là tốt biết mấy.
BOX

BOX

Làm gì làm thì cũng cần quan tâm và đặt lợi ích, quyền lợi của người dân lên hàng đầu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU