Góc nhìn phóng viên:

Thiết gì nhà đầu tư thiếu thiện chí

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã ký ban hành công văn cho chấm dứt, thu hồi 2 dự án bất động sản ở TP.Phan Thiết.
Dự án Hồ Điều Hòa, chỉnh trang đô thị, tại P. Hưng Long, TP.Phan Thiết có tên giao dịch là Ocean Light Center /// ẢNH: QUẾ HÀ Dự án Hồ Điều Hòa, chỉnh trang đô thị, tại P. Hưng Long, TP.Phan Thiết có tên giao dịch là Ocean Light Center - ẢNH: QUẾ HÀ
Dự án Hồ Điều Hòa, chỉnh trang đô thị, tại P. Hưng Long, TP.Phan Thiết có tên giao dịch là Ocean Light Center
ẢNH: QUẾ HÀ
Điểm chung của cả 2 dự án là đều nằm ngay trung tâm TP.Phan Thiết và được coi là “đất vàng”.
Đó là dự án Ocean Light Center (dự án Khu liên hợp hồ Điều Hòa) thuộc P.Hưng Long, TP.Phan Thiết do Công ty CP đầu tư xây dựng Huy Hoàng làm chủ. Dự án này chỉ hơn 9 ha, nằm cách bãi biển Đồi Dương chưa đầy 250 m và mặt tiền đại lộ Nguyễn Tất Thành.
Đi kèm với dự án này là khu tái định cư gần 5 ha, ở P.Phú Tài, TP.Phan Thiết, phục vụ cho việc tái định cư của 296 hộ dân khu vực dự án hồ Điều Hòa cũng bị thu hồi. Mặc dù được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư từ năm 2017, nhưng cho đến nay, với nhiều lần đốc thúc, hướng dẫn và nhắc nhở, chủ dự án không triển khai đúng quy định.
Tương tự, mới đây nhất, ngày 8.6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận lại tiếp tục ban hành quyết định chấm dứt hoạt động và thu hồi dự án khu dân cư Nguyễn Thông (P.Phú Hài, TP.Phan Thiết) có diện tích 37,7 ha của Công ty CP nông lâm ngư thanh niên xung phong Trường Sơn. Theo báo cáo của UBND TP.Phan Thiết, dự án này có hàng trăm ngôi mộ chưa được chủ đầu tư lên phương án di dời; chưa ký quỹ đầu tư và chưa làm bất cứ thủ tục gì triển khai dự án, dù đã được chấp thuận đầu tư từ năm 2017.
Sở KH-ĐT Bình Thuận mới đây cho rằng, cả 2 dự án trên đều vi phạm luật Đầu tư 2020, nên phải thu hồi. Những quyết định kịp thời của cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận về việc thu hồi những dự án chưa được triển khai với nhiều nguyên do khác nhau, có thể giúp phòng tránh khả năng chây ì, cố tình không triển khai, dây dưa để tìm cơ hội sang nhượng kiếm lời của đơn vị được cấp dự án.
Dư luận địa phương rất đồng tình ủng hộ những động thái quyết liệt của UBND tỉnh Bình Thuận đối với những nhà đầu tư thiếu thiện chí, không thực lòng đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, cần phải tránh cách làm “thà giết lầm còn hơn bỏ sót” bằng cách tiếp tục rà soát các dự án và phân loại để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tuân thủ quy định pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duy Hà

Duy Hà

Hoan hô UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định dứt khoát đối với những dự án "xí phần" rồi để đó. Các dự án này đã gây lãng phí về nhiều mặt đối với xã hội. Do đó thu hồi là cần thiết, là rất đúng đắn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU